Hệ thống điện năng lượng mặt trời gồm những gì

Sơ đồ diện năng lượng mặt trời hòa lưới

Sơ đồ diện năng lượng mặt trời hòa lưới

Hệ thống bảng năng lượng mặt trời đòi hỏi nhiều thành phần hơn là chỉ một bộ các tấm pin mặt trời. Mặc dù về mặt lý thuyết hệ thống năng lượng mặt trời bạn có thể nối các bảng của mình với thiết bị bạn muốn cấp nguồn; nhưng điều này có thể không cung cấp năng lượng cho một số hoặc tất cả các thiết bị của bạn. Để thiết lập một hệ thống năng lượng mặt trời ổn định và linh hoạt; bạn cần có các tấm pin mặt trời, bộ điều khiển sạc, pin và bộ biến tần.

Tấm pin mặt trời

Pin mặt trời là nền tảng của bất kỳ hệ thống năng lượng mặt trời nào. Một bộ sưu tập các pin mặt trời riêng biệt bao gồm: một hoặc nhiều bảng điều khiển năng lượng mặt trời. Mỗi tế bào tạo ra năng lượng điện khi tiếp xúc với ánh sáng.

Tấm pin mặt trời
Tấm pin mặt trời

Tùy thuộc vào bản chất của các kết nối giữa các pin mặt trời của bạn. Hệ thống bảng điều khiển năng lượng mặt trời của bạn có thể đạt được một số kết hợp khác nhau. Dựa vào việc số volt và ampere của hệ thống.

Do đó, các tấm pin mặt trời của bạn có thể có một số xếp hạng sản lượng điện khác nhau. Nếu bạn có một số tấm pin mặt trời khác nhau; bạn có thể cần kết hợp đầu ra của chúng với hộp tổ hợp.

Bộ điều khiển sạc

Sản lượng điện của một hệ thống pin mặt trời dao động tùy thuộc vào lượng ánh sáng mặt trời mà nó nhận được. Bởi vì mặt trời di chuyển trên bầu trời trong suốt một ngày; các tấm pin tạo ra một lượng điện năng khác nhau trong suốt cả ngày. Khi các tế bào không nhận được ánh sáng mặt trời, chúng không tạo ra năng lượng.

Nếu bạn cấp nguồn cho thiết bị trực tiếp từ bảng điều khiển năng lượng mặt trời; thiết bị có thể không nhận đủ năng lượng để duy trì hoạt động. Do đó, năng lượng phải được lưu trữ trong một pin.

Bộ điều kiển năng năng lượng mặt trời
Bộ điều kiển năng năng lượng mặt trời

Tuy nhiên, trước khi đi vào pin, nó phải đi qua bộ điều khiển sạc. Bộ điều khiển sạc là một thiết bị điều chỉnh năng lượng đến từ các tấm pin mặt trời với điện áp và dòng điện phù hợp với pin. Điều này rất quan trọng để sạc pin an toàn và hiệu quả.

Bình ắc quy

Nguồn điện từ bộ điều khiển sạc truyền tới pin để lưu trữ. Pin lưu trữ năng lượng từ hệ thống năng lượng mặt trời của bạn dựa trên xếp hạng giờ amp của nó. Số giờ amp biểu thị lượng ampe của dòng điện mà pin có thể xuất ra trong một giờ trước khi cần sạc.

Thông thường, pin năng lượng mặt trời không được xả nhanh trong vòng một giờ, nhưng chậm dần trong một số giờ. Nhiều xếp hạng giờ amp giả định thời gian xả 20 giờ. Ví dụ, pin 160 amp giờ có thể được sử dụng để tạo ra 8 ampe dòng điện trong 20 giờ.

Bộ biến tần

Pin và pin mặt trời cung cấp năng lượng hiện tại trực tiếp hoặc DC. Điều này có nghĩa là dòng điện chạy theo một hướng. Tuy nhiên, nhiều thiết bị và hệ thống điện yêu cầu nguồn điện xoay chiều hoặc AC.

Bộ biến tần năng lượng mặt trời
Bộ biến tần năng lượng mặt trời

Ví dụ: Các ổ cắm điện trong một ngôi nhà điển hình cung cấp dòng điện xoay chiều. Vì lý do này, một hệ thống bảng năng lượng mặt trời đa năng sẽ có một biến tần nguồn chuyển đổi; từ nguồn DC từ pin hoặc pin mặt trời thành nguồn điện AC phù hợp cho trang điểm điện trong nhà.

Đồng hồ điện

Công tơ điện hay còn được gọi là đồng hồ đo điện là thiết bị thống kê điện năng tiêu thụ của các thiết bị điện. Được lắp đặt phía sau công tơ điện trên cùng đường dây tải điện. Có các loại công tơ điện như công tơ điện 1 pha 2 dây, công tơ điện 3 pha, hoặc chia theo kiểu đo như công tơ điện tử, công tơ điện cơ …

Hệ thống nối lưới

Trong một số trường hợp; có thể nên buộc hệ thống bảng năng lượng mặt trời của bạn vào lưới điện gần đó. Trong trường hợp này, năng lượng mặt trời của bạn được cung cấp trực tiếp vào lưới điện và nhà bạn sử dụng năng lượng đó. Thông thường, bạn được lập hóa đơn cho sự khác biệt giữa sức mạnh bạn sử dụng và sức mạnh bạn sản xuất.

Do đó, bạn có khả năng kiếm tiền nếu bạn sử dụng ít năng lượng hơn hệ thống của bạn tạo ra. Trong một hệ thống gắn lưới, pin là tùy chọn. Do đó, một bộ điều khiển sạc là tùy chọn. Bạn có thể muốn có một bộ điều khiển pin và sạc trong trường hợp mất điện lưới. Bằng cách này, bạn vẫn có thể cung cấp năng lượng cho ngôi nhà của bạn.