Bố mẹ cần làm gì để cải thiện sức ăn khi trẻ biếng ăn

trẻ biếng ăn phải làm sao

trẻ biếng ăn phải làm sao

Bệnh biếng ăn được xem là “căn bệnh đến hẹn lại lên” ở trẻ, đặc biệt là ở trẻ độ tuổi này có thể lên đến 6 tuổi. Việc các bé có độ tuổi biến ăn ngày càng tăng hiện nay. Vậy bố mẹ phải làm gì để khắc phục tình trạng biếng ăn của trẻ ngày này?

Nguyên nhân khiến trẻ dẫn tới việc biếng ăn

Theo các chuyên gia dinh dưỡng thì đối với trẻ 6 tuổi biếng ăn xuất phát từ rất nhiều nguyên nhân. Có thể kể đến một số nguyên nhân như:

Trẻ bị thiếu hụt vitamin

Khi vitamin và một số chất vi lượng như sắt, kẽm… đóng vai trò rất rất quan trọng trong sự hình thành enzyme cũng như việc tham gia vào quá trình chuyển hóa và hấp thu chất dinh dưỡng vào cơ thể.

Những dưỡng chất này chúng chủ yếu được nạp vào cơ thể thông qua các loại thực phẩm hằng ngày; vì thế khi trẻ ở độ tuổi biếng ăn có thể các trẻ lớn hơn biếng ăn thì sẽ dễ dàng dẫn đến tình trạng trẻ bị thiếu hụt vitamin trong cơ thể.

Nguyên nhân dẫn ddiens tình trạng biến ăn
Nguyên nhân dẫn ddiens tình trạng biến ăn

Do đó, để cải thiện tình trạng này bố mẹ nên bổ sung vitamin và chất dinh dưỡng cho trẻ. Bằng việc thông qua đa dạng các loại thực phẩm nguyên liệu tự nhiên một các tốt nhất. Tuy nhiên, nhớ lưu ý không nên bổ sung quá nhiều dẫn đến việc dư thừa vì nó sẽ làm ảnh hưởng ngược đến sức khỏe của trẻ.

Bố mẹ ép trẻ ăn làm trẻ sợ hãi

Đối với bậc làm cha mẹ thì cũng lo lắng khi bé cưng của binhg trong gia đoan này khi thấy con biếng ăn, bỏ bữa, từ đó sinh ra hành động ép trẻ ăn cho bằng được. Tuy nhiên, việc làm này không những không đem lại hiệu quả.

Mà nó có thể khiến trẻ ngày càng biếng ăn hơn và thậm chí bị sợ khi tới giờ ăn tình trạng tồi tệ hơn bé sẽ bị cáu gắt. Biểu hiện là cứ đến giờ ăn trẻ sẽ lãng tránh hoặc kiếm những thức không liên quan ra hoạt động hoặc khóc đòi chơi; chạy trốn hoặc ăn vào là nhè ra.

Vì thế, để tránh tình trạng này bố mẹ hãy tạo không khí thoải mái khi cho trẻ ăn. Bạn cũng có thể cho trẻ ăn cùng lúc với mình và những món ăn của người lớn. Để tránh nhàm chán các món ăn bị lặp lại.

Hãy để trẻ ăn uống tự nhiên, đừng ép trẻ ăn quá nhiều sẽ tạo ra một tâm lý tốt cho trẻ; đồng thời việc này kích thích enzym để giúp hệ tiêu hóa của trẻ hoạt động tốt hơn và ăn ngon miệng hơn.

Do để trẻ ăn vặt và ăn không đúng bữa

Nhiều cha mẹ thường cho trẻ ăn vặt không đúng lúc và khi trẻ không ăn thì bố mẹ thường lấy đồ ăn vặt cho trẻ. Điều này sẽ làm cho bé chỉ lo ăn đồ ăn vặt mà không chịu ăn cơm.

Bởi trong thức ăn vặt, nhất là đồ ngọt sẽ làm tăng lượng đường trong máu của trẻ. Điều này là hậu quả là khiến trẻ cảm thấy bụng đầy, không muốn ăn, từ đó dẫn đến bỏ bữa, gây thiếu hụt chất dinh dưỡng trong cơ thể.

Đồ ăn không phù hợp với trẻ
Món ăn lặp lại làm cho trẻ nhàm chán

Thực phẩm không phù hợp cho trẻ

Gia đình nhất là các bà mẹ bĩm sữa thì những loại thực phẩm giàu dinh dưỡng như thịt, trứng, cá, sữa… để tốt trong giai đoạn hỗ trợ cho sự phát triển của trẻ. Thực tế thì điều này khiến cho thực đơn của trẻ bị lặp đi lặp lại qua nhiều; dẫn đến không đa dạng và nghèo nàn về các món ăn. Đây chính là một trong những nguyên nhân khiến trẻ khi đã 6 tuổi rồi vẫn biếng ăn.

Theo các chuyên gia dinh dưỡng việc cho trẻ ăn đầy đủ nguồn thực phẩm là sẽ bổ sung các dinh dưỡng cần thiết cho trẻ. Điều này sẽ giúp trẻ đảm bảo sự cân bằng dinh dưỡng và giúp trẻ không bị chán ăn khi các món ăn lặp lại quá nhiều lân. Trẻ sẽ ăn ngon miệng hơn vì thực đơn đa dạng các món.

Chính vì vậy, ngoài các loại thực phẩm giàu đạm, béo cũng tốt nhưng hãy cho trẻ ăn đủ chứ không phải là dư thừa. Thì bố mẹ cần chế biến kèm theo các loại rau củ quả, trái cây tươi điều này sẽ kích thích sự thèm ăn của trẻ ngon miệng hơn.

Cách khắc phục tình trạng trẻ 6 tuổi biếng ăn

Khi đã xác định được “nguyên nhân” là cho trẻ ở 6 tuổi biếng ăn thì việc khắc phục cũng sẽ trở nên dễ dàng hơn. Sau đây là một số cách giúp các mẹ khắc phục tình trạng này đem lại hiệu quả và được thực hiện phổ biến mà nhiều mẹ lựa chọn:

Chỉ cho trẻ ăn khi trẻ cảm thấy đói, khi trẻ đói thì trẻ sẽ ăn ngon miệng hơn và bé không cảm thấy chán khi ăn.

Chia nhỏ bữa ăn và cho trẻ ăn khoảng 3 – 4 bữa/ngày là tốt nhất. Vì đây là cách giúp trẻ có thể ăn được nhiều loại thực phẩm với lượng thực phẩm vừa phải; mà vẫn hấp thu được lượng dinh dưỡng cần thiết.

Và một điều rất quan trọng là hạn chế cho trẻ ăn vặt quá nhiều; nhất là không ăn vặt gần giờ ăn chính vì nó sẽ khiến trẻ có cảm giác no ngang và đầy bung và bỏ bữa khi vào bữa ăn chính.

Trang trí món ăn cho trẻ đẹp mắt bởi trẻ con điều này kích thích thị giác thèm ăn của bé. Thường trang trí món ăn càng nhiều màu và lạ mặt là điều nên làm. Do đó, khi mẹ trang trí món hay hãy cho trẻ sáng tạo cùng giúp trẻ hứng thú với những gì mình làm ra ngon miệng hơn.