Nguyên lý hoạt động của bộ hút sâu

nguyen ly hoat dong của củ hút

nguyen ly hoat dong của củ hút

Với loại máy bơm nước hút sâu thường được dùng để bơm hút lơn hơn so với các loại bình thường. Độ hút cũng sẽ phụ thuộc khá nhiều nếu bạn lựa chọn được loại máy phù hợp với từng nơi.

Đối với máy bơm thường thì độ hút sâu sẽ đạt được từ 7m đến 9m; nhưng đối với bơm hút sâu thì độ sâu có thể đạt từ 15m đến 100m… Và máy bơm hút sâu có 2 loại đó là bớm hút đặt cạn và máy bơm hút thả chìm.

Phân loại máy bơm nước hút sâu

Để hiểu rõ 2 loại này thì những thông tin dưới đây sẽ là tốt nhất để bạn có thể phân loại 2 loại máu bơm nước hiện nay trên thị trường.

Máy bơm nước giếng sâu đặt cạn

Là loại bơm được đặt trên cạn có thể hút sâu tối đa 30m. Nếu độ sâu cần hút khoảng 10m, 15m thì có thể dùng các loại máy bơm nước 1 đầu. Nhưng nếu độ sâu trên 15m thì bạn cần phải dùng đển loại máy bơm nước hai đầu.

Máy bơm nước giếng sâu thả chìm

Đối với độ sâu trên 30m thì các loại máy bơm hút sâu đặt cạn có loại sẽ hoạt động tốt có loại sẽ không hoạt động tốt. Do đó bắt buộc bạn phải sử dụng đến máy bơm hút sâu loại thả chìm.

Máy bơm hút sâu thả chìm hay còn có tên gọi khác là máy bơm nước trụ hõa tiễn. Loại bơm này có cấu tạo thân tròn, có thể thả chìm dưới giếng sâu được khoảng sẳng.

Khi chọn máy bơm chìm, bạn cần kiểm tra đường kính giếng để lựa chọn máy bơm cho phù hợp. Máy bơm hỏa tiễn có 3 loại kích thước chính là 3inch, 4inch, và 6inch phục thuộc vào đường kính của giếng đã khoan.

Và cũng tùy thuộc vào độ sâu của giếng mà chọn máy bơm loại hoạt động ở độ sâu 30m hay 100m sao cho phù hợp.

Nguyên lý hoạt động của củ hút giếng sâu

Trước hết lắp một gioăng cao su làm kín khoảng không giữa thành trong ống giếng và mặt ngoài ống hút tại vị trí mà từ đó có thể hút nước lên. Sau đó trích một phần nước từ đầu ra của bơm vào khoảng không này.

Sau đó ống hút sẽ được lắp thêm 1 van với một chiều ở dưới chỗ gioăng cao su. Bên cạnh đó, thì tại vị trí này, có một thiết bị có miệng có thể thu nhỏ. Và các khe hẹp thông với khoảng không phía bên trên của gioăng cao su.

Khi máy bơm bắt đầu hoạt động thì sẽ xuất hiện vòng tuần hoàn nước, từ máy bơm vào phần trên ống giếng rồi sau đó sẽ qua các khe hẹp vào ống hút đi lên bơm. Khi dòng nước này đi qua miệng thu nhỏ của ống hút nước tại vị trí này.

Việc sẽ hút nước từ bên dưới van một chiều thứ hai lên.(tương tự dòng khí hút sơn lên trong các bình phun sơn). Kết quả là mực nước trong ống hút lên cao và bơm được.

Sơ đồ lắp đặt củ hút giếng sâu

Các dụng cụ hỗ trợ hút giếng sâu càng được lắp đặt sâu dưới nước có sự cải tiếng khá nhiều. Nguyên lý hoạt động bộ hút sâu giống như bộ phận hút chân không của những máy bơm ly tâm tự mồi để có thể bơm nước tốt hơn.

Sơ đồ lắpđặt củ hút

Tính từ van của củ hút giếng sâu lên đến đầu bơm sau khi được mồi đầy nước, lúc khởi động bơm; thì nước sẽ được bơm quay trở lại giếng qua kim phun của máy bơm hút sâu. Khi bơm vào sáo hút tạo ra độ hút chân không để hỗ trợ kéo nước từ giếng từ dưới van một chiều lên; lượng nước này theo tuần hoàn mà được bơm bơm ra qua van điều áp để sử dụng…

Các bơm hỗ trợ hút giếng sâu thực sự là giải pháp được tối ưu cho các giếng khoan có độ sâu hơn 9m để khai thác nước ở mạch ngầm hiệu quả. Các thiết bị này được bán khá là rộng rãi ở nhiều cửa hàng phụ kiện máy bơm nước hiện nay.

Vị trí lắp động cơ máy bơm nước giếng sâu

Một trong những cách để có thể xác định vị trí lắp đặt động cơ máy bơm hút hoặc củ hút nước giếng chìm. Để có được nguồn nước ổn đình và có thể giúp máy bơm hoạt động tốt hơn trong các trường hợp cụ thể.

vị trí lắp đặt đầu hút máy bơm
vị trí lắp đặt đầu hút