Dị ứng ở trẻ sơ sinh: Nguyên nhân, triệu chứng và điều trị

Cho con bú không giống như chúng thể hiện trong một quảng cáo. Họ không quen ăn rắn như khi bắt đầu cho ăn. Bạn không ngay lập tức biết những gì bé thích và không thích. Và những nỗi sợ hãi tồi tệ nhất của bạn có thể trở thành sự thật nếu một trong số ít là dị ứng với bất kỳ loại thực phẩm mà bạn ăn nó.

Vì vậy, bạn phải biết các loại thực phẩm có khả năng gây ra dị ứng thực phẩm ở trẻ sơ sinh. Trong bài báo này, MomJunction đưa ra một bức tranh hoàn chỉnh về dị ứng thực phẩm ở trẻ sơ sinh và cách quản lý và ngăn ngừa tình trạng này.

– Tại sao thực phẩm dị ứng thực phẩm lại xảy ra?

Thức ăn dị ứng xảy ra khi hệ miễn dịch của cơ thể nhầm lẫn thực phẩm là một mầm bệnh và gắn kết một phản ứng miễn dịch trả đũa. Nó kết quả trong các triệu chứng tương tự như một bệnh nhưng thực sự là do phản ứng bị lỗi của hệ thống miễn dịch.
Sự nhầm lẫn là kết quả của phản ứng hóa học nhất định trong cơ thể. Chúng ta hãy xem cái này xảy ra như thế nào.

– Nguyên nhân gì gây dị ứng thực phẩm ở trẻ sơ sinh?

Thực phẩm ăn được chế biến bởi dạ dày từ nơi nó di chuyển đến ruột non. Ở đây thực phẩm gặp các tế bào của hệ thống miễn dịch có trong lót ruột.
Protein thực phẩm được phát hiện không chính xác là chất lạ (kháng nguyên), và hệ thống miễn dịch sẽ giải phóng một hóa chất chống lại (kháng thể).
Một phản ứng phức tạp giữa kháng nguyên và kháng thể tạo thành histamin hóa học, phản ứng với mô cơ thể dẫn đến các triệu chứng nhìn thấy bên ngoài mà chúng ta biết là dị ứng thực phẩm.
Đậu phộng và trứng là hai loại dị ứng thực phẩm phổ biến nhất.
Hệ thống miễn dịch chống lại một số loại thực phẩm nhiều hơn những người khác.

– Thực phẩm dành cho trẻ em cao cấp là gì?

Một số loại thực phẩm nhất định chịu trách nhiệm cho các dị ứng thông thường nhất ở trẻ sơ sinh. Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Bệnh tật Hoa Kỳ (CDC) cho biết rằng các nhóm thực phẩm sau đây chiếm 90% phản ứng dị ứng thức ăn nhẹ đến nặng:

 • Sữa (từ bất kỳ nguồn động vật nào, sữa mẹ an toàn)
 • Trứng
 • Động vật giáp xác (như tôm và cua)
 • Lúa mì
 • Đậu nành
 • Đậu phộng
 • Hạt cây (như óc chó và quả hạch)

Đây là những thực phẩm gây dị ứng hàng đầu cho trẻ sơ sinh trong khi những hạt giống như mè, mù tạt, và thậm chí cả chocolate là những chất gây dị ứng tiềm ẩn. Em bé dễ bị dị ứng thực phẩm hơn trong một số điều kiện nhất định.

– Các yếu tố nguy cơ đối với dị ứng thức ăn ở trẻ sơ sinh là gì?

Có, cơ hội dị ứng thức ăn ở trẻ tăng gấp nhiều lần trong các tình huống sau:

Gia đình bị dị ứng thực phẩm: Xác suất dị ứng thực phẩm cao hơn ở trẻ sơ sinh, người có vấn đề trong gia đình. Em bé có 40% cơ hội bị dị ứng nếu một người mẹ có nó, và 75% cơ hội nếu cả hai bố mẹ đều bị dị ứng.

Tuổi của em bé: Các dị ứng thực phẩm ảnh hưởng đến khoảng 8% trẻ dưới 36 tháng, nhưng chỉ có 3% người lớn. Điều này có nghĩa là trẻ nhỏ hơn thường dễ bị dị ứng thức ăn vì hệ thống miễn dịch kém phát triển của chúng.

Hen suyễn: Nó thường làm tăng nguy cơ dị ứng thực phẩm, nhưng mối liên hệ giữa hai chất này không được biết đến. Các chuyên gia tin rằng nếu hen xuyễn bị kích hoạt bởi chất gây dị ứng (ví dụ như vô tình hít phải các hạt bột mì), thì người đó cũng có thể dị ứng với tiêu thụ miệng (dị ứng lúa mỳ).

Sự có mặt của các chứng dị ứng khác: Trẻ sơ sinh có các bệnh dị ứng khác, như chàm, có khả năng bị dị ứng thức ăn.

Lưu ý: rằng các điều kiện trên chỉ làm tăng cơ hội dị ứng thức ăn. Em bé có thể có những vấn đề trên nhưng không bị dị ứng thức ăn. Tiếp tục đọc để tìm hiểu tất cả về các dấu hiệu dị ứng thực phẩm ở trẻ sơ sinh.

– Các triệu chứng của dị ứng thức ăn ở trẻ sơ sinh là gì?

Trẻ sơ sinh bị dị ứng thực phẩm sẽ hiển thị những dấu hiệu này:

+ Da da: Phát ban trên da sang đỏ trên da. Phát ban có thể giống như một vết cắn của muỗi được gọi là mí mắt hoặc giống như một vết xước da màu hồng gọi là phấn khích. Phát ban có thể xuất hiện khắp cơ thể nhưng có thể chiếm ưu thế trên mặt, lưng, cổ và chân.

Hiếm thường ngứa và gây khó chịu cho bé. Chúng có thể kéo dài hàng giờ tùy thuộc vào việc bé có được dùng thuốc hay không. Ngay cả một dị ứng thức ăn nhẹ có thể dẫn đến phát ban.

+ Sưng các bộ phận trên mặt: Viêm được ghi nhận ở môi, mũi, mí mắt và lưỡi. Ngón tay và ngón chân cũng có thể sưng lên. Các vùng bị sưng lên cơ thể có thể rất ngứa.

+ Chảy nước mũi chảy ra từ mũi: một chất lỏng trong suốt sẽ chảy ra từ mũi em bé.

+ Cảm giác khó chịu ở bụng: Bao gồm đau bụng và đau nhức ở vùng bụng toàn bộ.

+ Nôn mửa và tiêu chảy: tiêu chảy ngay sau khi nôn mửa với cảm giác buồn nôn liên tục.

+ Thói quen và nhức nhối: Em bé ít năng lượng hơn, có vẻ hôn mê và trở nên cứng đầu.

Không giống như niềm tin phổ biến, táo bón và sốt không phải là triệu chứng của dị ứng thực phẩm. Một chứng dị ứng thức ăn có thể xuất hiện trong vòng vài giây hoặc sau vài phút, nhưng không muộn hơn hai giờ, tùy thuộc vào cường độ của dị ứng. Những dị ứng thực phẩm nghiêm trọng ở trẻ sơ sinh có thể dẫn đến các triệu chứng cường độ cao

Trạng thái như vậy được gọi là quá mẫn, còn gọi là sốc phản vệ. Sau đây là các triệu chứng của quá mẫn:

 • Hẹp và thu hẹp đường hô hấp qua mũi
 • Cơ cổ bị sưng mà gây áp lực lên khí quản
 • Tăng nhịp tim tiếp theo là giảm huyết áp đột ngột
 • Chóng mặt và vô thức
 • Màu da xanh và móng tay
 • Tẩu phân màu nâu đỏ hoặc màu nâu đậm do sự hiện diện của máu

Các phân có máu chứa trong các trường hợp dị ứng thực phẩm nặng và khi trẻ bị các chứng dị ứng khác như eczema. Chứng quá mẫn xảy ra ở 4 trong số 10 trường hợp dị ứng thức ăn ở trẻ sơ sinh. Mang trẻ sơ sinh đến bác sĩ ngay cả ở những dấu hiệu dị ứng thực phẩm.

– Làm thế nào là dị ứng thực phẩm ở trẻ sơ sinh bị chẩn đoán?

Bác sĩ sẽ nghiên cứu các triệu chứng và tìm hiểu thêm về lịch sử y tế của em bé. Phụ huynh sẽ được hỏi về chế độ ăn uống thông thường của trẻ sơ sinh trong trường hợp trẻ lớn hơn sáu tháng. Sau khi xem xét tình hình, bác sĩ sẽ thực hiện các xét nghiệm dị ứng sau đây đối với em bé:

Xét nghiệm máu:

Một xét nghiệm máu sẽ đo lượng kháng thể trong máu. Bác sĩ sẽ hỏi về chế độ ăn uống của bé trong vài giờ qua và sau đó đánh giá báo cáo máu để xác định các kháng thể đặc trưng cho thực phẩm.

Loại bỏ một loại thực phẩm:

Bác sĩ sẽ yêu cầu phụ huynh loại bỏ một món đồ bị nghi ngờ bị dị ứng khỏi chế độ ăn uống của trẻ mỗi tuần. Nếu sự tái phát của dị ứng không được nhận thấy sau khi ngưng thực phẩm, thì đó có thể coi là lý do đằng sau dị ứng.

Kiểm tra da mụn:

Đây là phương pháp nhanh nhất và chính xác nhất để xác định nguyên nhân gây dị ứng. Một lượng nhỏ, pha loãng của một chất gây dị ứng nghi ngờ được tiêm vào lớp trên của da. Nếu trẻ sơ sinh có triệu chứng nhẹ của dị ứng, thì kết luận rằng em bé bị dị ứng với chất đó.

Các bài kiểm tra trên thường được tiến hành cùng nhau để xác định mục thức gây dị ứng. Các xét nghiệm da là an toàn và không phải là vấn đề đáng lo ngại. Tuy nhiên, nếu trẻ sơ sinh đã bị lặp lại chứng quá mẫn hoặc dị ứng như eczema và hen suyễn thì xét nghiệm máu và loại bỏ một loại thực phẩm là những lựa chọn duy nhất bởi vì bạn không thể có nguy cơ làm trầm trọng thêm tình trạng này bằng một thử nghiệm trên da. Một kết luận kỹ lưỡng giúp bác sĩ đề nghị cách điều trị tốt nhất.

– Làm thế nào là dị ứng thức ăn ở trẻ được điều trị?

Không có điều trị dị ứng thực phẩm dành cho trẻ sơ sinh vì không có thuốc chữa dị ứng thực phẩm. Xử lý các triệu chứng giúp cung cấp cứu trợ, và chỉ có hai cách để làm điều đó:

Thuốc kháng histamin:

Các triệu chứng dị ứng được điều trị bằng cách sử dụng thuốc kháng histamin uống có thể được đưa ra ở nhà sau khi bác sĩ tư vấn. Em bé cũng sẽ được chỉ định một loại thuốc tiêm tự động epinephrine mà các bậc cha mẹ sẽ phải mang theo với họ suốt thời gian. Chụp Epinephrine được sử dụng trong tình huống quá mẫn và có thể được quản lý bởi cha mẹ ngay sau khi các triệu chứng xuất hiện.

Thay đổi chế độ ăn uống:

Tránh các chất thực phẩm gây dị ứng giúp giảm thiểu vấn đề.
Có lẽ bạn đã đoán được rằng việc quản lý dị ứng thực phẩm là rất quan trọng vì không có phương pháp chữa bệnh.

– Làm thế nào để Quản lý dị ứng thực phẩm ở trẻ sơ sinh?

Quản lý dị ứng thực phẩm của bé rất đơn giản và thường bao gồm một số bước sau:

Chọn thức ăn dành cho trẻ sơ sinh không dị ứng: do bác sĩ nhi khoa khuyến cáo là trẻ sơ sinh bị dị ứng với sữa bò và chỉ dùng sữa formula để nuôi dưỡng. Trẻ sơ sinh bị dị ứng sữa bò thường dị ứng với đậu nành, và do đó không thể cho sữa đậu nành. Công thức Hypoallergenic là sự lựa chọn duy nhất vì nó được làm từ các protein thủy phân, đó là các axit amin đơn giản hơn mà không gây ra phản ứng dị ứng.

Tránh các món ăn có dẫn xuất dị ứng: Một chiếc bánh quy có thể chứa bột đậu nành trong khi bánh pudding có thể chứa trứng. Các chất gây dị ứng có thể trốn trong bất kỳ loại thức ăn nào và cha mẹ nên kiểm tra lại các thành phần trước khi cho bé ăn. Sự khôn ngoan như vậy là cần thiết cho trẻ lớn tuổi có thể ăn nhiều loại thức ăn đặc, bao gồm thực phẩm như bánh quy giòn và bánh pudding.

Kiểm tra văc xin trước khi tiêm chủng: Hầu hết các văc xin đều an toàn cho em bé, nhưng một vài loại vắc-xin cúm (cúm) và vắcxin sốt vàng có nguồn gốc từ protein trứng – dị ứng thông thường. Sốt vàng không phải là một phần của lịch tiêm chủng thông thường của em bé, nhưng bệnh cúm được khuyến cáo rộng rãi. Phụ huynh phải thảo luận với bác sĩ về vaccin cúm trước khi tiến hành chủng ngừa. Có thể sử dụng phiên bản protein không phải là trứng. Nó có thể đắt tiền, nhưng hoàn toàn an toàn cho em bé bị dị ứng với trứng.
Khi được điều trị đúng, dị ứng không gây trở ngại cho sự tăng trưởng và phát triển lành mạnh của em bé. Bạn có thể giảm nguy cơ dị ứng thực phẩm ở trẻ sơ sinh.

– Làm thế nào để Ngăn ngừa dị ứng thực phẩm ở trẻ sơ sinh?

Không có cách nào để ngăn ngừa dị ứng thực phẩm vì chúng xảy ra tự phát. Tuy nhiên, bạn có thể thử các dưới đây:

Giới thiệu các loại thực phẩm gây dị ứng sau một năm: Thực phẩm gây dị ứng (được đề cập ở trên) nên được giới thiệu sau khi trẻ được 12 tháng tuổi. Bạn phải đợi cho đến khi con được 24 tháng, đó là hai năm, trước khi giới thiệu tôm cua (tôm, cua, tôm hùm), hạt và hạt. Việc thêm thực phẩm gây dị ứng vào chế độ ăn uống của trẻ sau đó sẽ làm giảm khả năng bị dị ứng vì hệ miễn dịch sẽ mạnh mẽ hơn.

Có một sự gia tăng dần về số lượng: Khi đã đến lúc để cho bé ăn những thức ăn như vậy, đừng đi thẳng đến đầy đủ. Thay vào đó, bắt đầu với số lượng nhỏ. Ví dụ, khi giới thiệu trứng, bắt đầu bằng cách cho bé một vài trứng trứng vào mỗi ngày. Từng bước tăng số lượng trong một vài ngày. Một sự giới thiệu có kiểm soát giúp dần dần làm giảm nhạy cảm hệ miễn dịch của em bé với một thực phẩm gây dị ứng.

Các bà mẹ đang cho con bú không nhất thiết phải tránh xa các loại thực phẩm gây dị ứng thông thường để phòng ngừa dị ứng. Nếu bé bị dị ứng thực phẩm đã được xác nhận, thì người mẹ có thể tránh ăn các thức ăn gây dị ứng. Tuy nhiên, hiếm khi nó có hiệu quả, và trong nhiều trường hợp, bà mẹ có thể tiêu thụ chất gây dị ứng mà không có bất kỳ tác động nào đối với trẻ sơ sinh bị dị ứng.

Các câu hỏi thường gặp:

1. Em bé có dị ứng với sữa mẹ không?

Không. Sữa mẹ được điều chỉnh phù hợp với hệ thống miễn dịch của trẻ sơ sinh và do đó không gây ra phản ứng dị ứng. Nếu bạn quan sát dấu hiệu dị ứng thực phẩm ở trẻ bú sữa mẹ và bé không phải là thức ăn đặc, thì đó có thể là trường hợp của sự không dung nạp lactose bẩm sinh hoặc galactosemia. Cả hai điều kiện đều gây ra sự không khoan dung đối với đường sữa mẹ dẫn đến khó chịu ở vùng bụng. Tuy nhiên, đây không phải là dị ứng, nhưng không dung nạp, nghĩa là cơ thể không có khả năng sản xuất các enzyme tiêu hóa cần thiết để phân chia các phân tử đường sữa.

2. Hội chứng viêm ruột do protein thực phẩm là dị ứng thực phẩm?

Có, hội chứng ruột kết do protein thực phẩm (FPIES) là một loại dị ứng thức ăn. Nó được kích hoạt bởi đậu nành, sữa, ngũ cốc ngũ cốc, cá và thịt sò. Không giống như các dị ứng thực phẩm tiêu chuẩn, nó không phải là do hạt và hạt, nhưng ít thực phẩm gây dị ứng như gạo, yến mạch, và thịt gà. Các triệu chứng, tiên lượng và cách điều trị tình trạng này giống như những triệu chứng dị ứng thức ăn thường xuyên.

3. Trẻ sơ sinh có thể bị dị ứng thực phẩm không?

Vâng. Một nghiên cứu ở Mỹ đã phát hiện ra rằng khoảng 26,6% trẻ sơ sinh bị dị ứng thực phẩm cuối cùng đã phát triển nhanh hơn sau khi trẻ được 5 tuổi rưỡi. Đa số tiếp tục bị dị ứng thức ăn dai dẳng. Tuy nhiên, dị ứng có thể bị giới hạn ở một số thực phẩm khi trẻ lớn hơn. Ví dụ, dị ứng với sữa, trứng, đậu nành, và lúa mì có thể giải quyết sau khi năm tuổi. Nhưng dị ứng đối với cá, tôm, ốc sên, và các loại hạt cây sống suốt đời.

4. Khác biệt giữa sự không dung nạp thực phẩm và dị ứng thực phẩm là gì?

Sự không dung nạp thức ăn là sự mất khả năng phân hủy các phân tử chất thực phẩm của đường tiêu hóa.. Nó thường gây khó chịu ở bụng với các triệu chứng như đau dạ dày và tiêu chảy. Sự khác biệt giữa dị ứng thực phẩm và không dung nạp thức ăn là:

thu-pham-cho-be
Không giống như dị ứng thức ăn, sự không dung nạp thức ăn không liên quan đến hệ thống miễn dịch, và còn được gọi là nhạy cảm thực phẩm và chứng quá mẫn dị cảm. Ví dụ về sự không dung nạp thức ăn là sự không dung nạp lactose, khác với dị ứng sữa. Sự không dung nạp thức ăn phổ biến hơn nhưng ít nghiêm trọng hơn là dị ứng thực phẩm.

5. Trình tự giới thiệu thức ăn đặc có ảnh hưởng đến cơ hội dị ứng?

Vâng. Một khi em bé sáu tháng tuổi, tất cả thức ăn đặc không nên được giới thiệu cùng một lúc. Thay vào đó, chúng nên được cung cấp dần dần khi bé phát triển. Điều này đảm bảo rằng bạn có thể đánh giá thức ăn nào đã gây ra dị ứng. Đây là một bảng cung cấp cho trình tự chính xác của việc cung cấp thực phẩm rắn cho một em bé:

Bệnh dị ứng thực phẩm có thể được quản lý dễ dàng. Bạn thậm chí có thể giữ một sổ ghi chép để ghi lại thời gian và cách triệu chứng cho thấy. Sữa mẹ là thức ăn an toàn nhất cho trẻ sơ sinh cho đến sáu tháng, và sau đó bạn có thể đưa thức ăn rắn dần dần.

Nếu bạn có bất kỳ lời khuyên nào về quản lý dị ứng thực phẩm ở trẻ sơ sinh, hãy chia sẻ chúng với chúng tôi trong phần nhận xét dưới đây.

Nguồn: momjunction