Kiến thức tấm năng lượng mặt trời cơ bản bạn cần biết

Tìm hiểu về năng lượng mặt trời

Tìm hiểu về năng lượng mặt trời

Năng lượng mặt trời được bắt nguồn từ nguồn ánh sáng mặt trời. Các tấm pin mặt trời, còn được gọi là quang điện. Được sử dụng để chuyển đổi ánh sáng từ mặt trời nó bao gồm các hạt năng lượng gọi là “photon”; thành điện năng có thể được sử dụng để cung cấp năng lượng điện. Ánh sáng từ mặt trời là một nguồn năng lượng tái tạo cung cấp năng cho các thiết bị điện tử hiện nay.

Các tấm pin mặt trời có thể được sử dụng cho nhiều ứng dụng bao gồm: hệ thống điện từ xa cho cabin, thiết bị viễn thông, viễn thám và tất nhiên để sản xuất điện. Bằng hệ thống bảng năng lượng mặt trời dân dụng hay là thương mại do người dùng lắp đặt.

Freedumjunkshun giúp bạn có thêm kiến thức cơ bản về tấm pin năng lượng mặt trời và lợi ích của ở bài viết này. Và bạn sẽ hiểu cách thức các tấm pin mặt trời hoạt động, cách các tấm pin mặt trời được tạo ra. Nơi bạn có thể mua các tấm pin mặt trời ở đâu và cách các tấm pin mặt trời tạo ra điện như thế nào?.

Lịch sử ngắn về các tấm pin mặt trời

Năng lượng mặt trời đã tồn tại và phát triển hơn 100 năm nay. Trong thời kỳ đầu, năng lượng mặt trời sử dụng chủ yếu là để sản xuất hơi nước để điều khiển máy móc. Nhưng mãi đến sau này khi phát hiện ra “hiệu ứng quang điện” của Henri Becquerel. Người ta mới cho phép việc chuyển đổi năng lượng điện mặt trời đưa vào sử dụng.

Phát hiện của Becquerel sau đó đã dẫn đến phát minh vào năm 1893 bởi Charles Fritts của pin mặt trời chính hãng đầu tiên được hình thành bởi các tấm selenium với một lớp vàng mỏng. Và từ khởi đầu khiêm tốn này sẽ phát sinh thiết bị mà chúng ta biết ngày nay là bảng điều khiển ole.

Russel Ohl là một nhà phát minh người Mỹ trong biên chế của phòng thí nghiệm Bell. Đã cấp bằng sáng chế cho pin mặt trời silicon đầu tiên trên thế giới vào năm 1941. Phát minh của Ohl đã dẫn đến việc sản xuất tấm pin mặt trời đầu tiên vào năm 1954 bởi cùng một công ty.

Các tấm pin mặt trời mới được tìm thấy sử dụng chủ đạo đầu tiên của chúng trong các vệ tinh không gian. Đối với hầu hết mọi người, bảng điều khiển năng lượng mặt trời đầu tiên trong cuộc đời của họ có lẽ được nhúng vào máy tính mới của họ – vào khoảng những năm 1970!

Ngày nay, bảng điều khiển năng lượng mặt trời và hệ thống bảng điều khiển năng lượng mặt trời hoàn chỉnh được sử dụng để cung cấp năng lượng cho nhiều ứng dụng. Các tấm pin mặt trời ở dạng pin mặt trời vẫn đang được sử dụng trong máy tính nhỏ. Tuy nhiên, bây giờ chúng cũng đang được sử dụng để cung cấp năng lượng mặt trời cho toàn bộ ngôi nhà và các trung tâm thương mại, chẳng hạn như trụ sở của Google ở ​​California.

Tấm pin mặt trời hoạt động như thế nào?

Tấm pin mặt trời sẽ thu thập năng lượng dưới dạng ánh sáng mặt trời và chuyển đổi ánh sáng đó thành dòng điện. Sau đó có thể được sử dụng để cung cấp năng lượng cho các thiết bị tải điện sử dụng. Các tấm pin mặt trời bao gồm một số pin mặt trời riêng lẻ bao gồm các lớp silicon, phốt pho (cung cấp điện tích âm) và boron (cung cấp điện tích dương). Các tấm pin mặt trời hấp thụ các photon và khi làm như vậy sẽ bắt đầu một dòng điện.

Năng lượng đến từ nguồn ánh sáng từ mặt trời
Năng lượng đến từ nguồn ánh sáng từ mặt trời

Năng lượng được tạo ra từ các photon chiếu vào bề mặt của tấm pin mặt trời cho phép các electron bị đánh bật khỏi quỹ đạo nguyên tử của chúng và giải phóng vào điện trường được tạo ra bởi các pin mặt trời. Sau đó kéo các electron tự do này thành dòng điện định hướng toàn bộ quá trình này được gọi là “Hiệu ứng quang điện“.

Nếu mái nhà của bạn đủ lớn có thể lắp đặt một hệ thống điện mặt trời để sản xuất điện để cung cấp cho tất cả các nhu cầu năng lượng sinh hoạt cho gia đình của bạn. Được hỗ trợ bởi một biến tần, một thiết bị chuyển đổi dòng điện trực tiếp (hoặc dòng điện một chiều), được tạo ra bởi một tấm pin mặt trời thành dòng điện xoay chiều (hoặc dòng điện xoay chiều).

Các tấm pin mặt trời có thể được định kích thước để đáp ứng các yêu cầu tải điện khắt khe nhất. Dòng điện xoay chiều có thể được sử dụng để tải điện trong nhà hoặc tòa nhà thương mại, phương tiện giải trí hoặc thuyền của bạn, các thiết bị giao thông, đồ công nghệ mini…

Lợi ích của tấm pin mặt trời

Sử dụng các tấm pin mặt trời là một cách rất thiết thực để sản xuất điện cho nhiều ứng dụng. Rõ ràng sẽ phải sống ngoài lưới. Sống ngoài lưới có nghĩa là sống ở một vị trí không được phục vụ bởi lưới điện chính. Nhà và cabin từ xa được hưởng lợi độc đáo từ hệ thống năng lượng mặt trời.

Bạn sẽ không còn phải trả các khoản phí lớn cho việc lắp đặt các cột điện và cáp điện từ điểm truy cập lưới chính gần nhất. Một hệ thống điện năng lượng mặt trời có khả năng ít tốn kém hơn và có thể cung cấp năng lượng trong vòng ba thập kỷ nếu được bảo trì đúng cách.

Lợi ích từ hệ thống điện đến từ mặt trời
Lợi ích từ hệ thống điện đến từ mặt trời

Bên cạnh thực tế là các tấm pin mặt trời có thể hoạt động ngoài lưới, có lẽ lợi ích lớn nhất mà bạn sẽ được hưởng từ việc sử dụng năng lượng mặt trời là nó vừa là nguồn năng lượng sạch và có thể tái tạo. Với sự biến đổi khí hậu toàn cầu, điều quan trọng hơn là chúng ta phải làm bất cứ điều gì có thể để giảm áp lực lên bầu khí quyển của chúng ta từ sự phát thải khí nhà kính.

Các tấm pin mặt trời không có bộ phận chuyển động và yêu cầu bảo trì ít. Chúng được xây dựng chắc chắn và tồn tại trong nhiều năm liên khi được bảo trì đúng cách.

Điều quan trọng không kém là về lợi ích của các tấm pin mặt trời và năng lượng mặt trời là một khi hệ thống đã trả cho chi phí lắp đặt ban đầu. Điện năng nó tạo ra cho phần còn lại của tuổi thọ của hệ thống, có thể lên tới 15-20 năm tùy thuộc vào chất lượng của hệ thống.

Đối với chủ sở hữu hệ thống năng lượng mặt trời nối lưới. Lợi ích bắt đầu từ thời điểm hệ thống nối lưới có khả năng loại bỏ hóa đơn tiền điện hàng tháng hoặc năm đây là phần được chú ý nhất.

Và bạn có thể kiếm thêm thu nhập cho mình với hệ thống nối lưới với công ty điện. Làm sao? Nếu bạn sử dụng ít năng lượng hơn hệ thống điện mặt trời của bạn sản xuất năng lượng dư thừa đó có thể được bán; đôi khi bạn có thể bán với giá cao cho công ty tiện ích điện của bạn!