Các câu hỏi về máy bơm nước năng lượng mặt trời

máy bơm năng lượng mặt trời

máy bơm năng lượng mặt trời

Đây là một hướng dẫn đơn giản trả lời một số câu hỏi về máy bơm nước năng lượng mặt trời phổ biến nhất liên quan đến máy bơm nước điện mặt trời. Danh sách này câu hỏi này sẽ giúp bạn hiểu những gì quan trọng của chiếc máy bơm điện mặt trời hoàn toàn mới nay.

Máy bơm nước năng lượng mặt trời là gì?

Máy bơm nước năng lượng mặt trời hoặc hệ thống bơm nước quang điện mặt trời là một hệ thống chạy bằng điện đến năng lượng mặt trời. Nó giống như máy bơm điện truyền thống với ngoại lệ duy nhất là nó sử dụng năng lượng mặt trời. Thay vì nhiên liệu hóa thạch hoặc điện từ các công ty.

Nó bao gồm một hoặc các tấm pin mặt trời, còn được gọi là mô-đun quang điện mặt trời, bộ động cơ bơm, bộ điều khiển điện tử; hoặc thiết bị điều khiển để vận hành máy bơm, phần cứng cần thiết và trong một số trường hợp, các mặt hàng khác như bộ biến tần, pin, v.v.

bơm điện mặt trời
bơm điện mặt trời

Công dụng của máy bơm nước mặt trời là gì?

Một máy bơm nước năng lượng mặt trời được sử dụng để lấy nước từ ao, sông, giếng khoan hoặc các nguồn nước khác. Sau đó được sử dụng để đáp ứng các yêu cầu nước cho tưới tiêu, cung cấp nước cộng đồng, chăn nuôi và các mục đích khác.

Máy bơm nước năng lượng mặt trời hoạt động như thế nào?

Như đã đề cập trước đó, nó hoạt động giống như bất kỳ máy bơm nào khác. Với sự khác biệt duy nhất là năng lượng mặt trời được sử dụng. Thay vì năng lượng không thể tái tạo cho hoạt động của nó.

Khi ánh sáng mặt trời chiếu vào các tấm pin mặt trời, nó tạo ra dòng điện trực tiếp (DC) sau đó cung cấp cho động cơ để bơm nước. Tuy nhiên, trong trường hợp động cơ yêu cầu dòng điện xoay chiều (AC), DC được tạo ra bởi các tấm pin mặt trời được chuyển đổi thành AC bằng biến tần.

So sánh máy bơm nước năng lượng mặt và máy bơm điện thông thường như thế nào?

Những lợi thế của máy bơm nước năng lượng mặt trời so với máy bơm điện thông thường được đưa ra dưới đây:

  • Máy bơm nước năng lượng mặt trời không cần bất kỳ nhiên liệu hoặc điện để hoạt động. Sau khi lắp đặt, máy bơm nước năng lượng mặt trời không phát sinh chi phí định kỳ của điện hoặc nhiên liệu.
  • Không bị ảnh hưởng bởi việc cắt điện, điện áp thấp, sự cố một pha hoặc cháy động cơ.
  • Có thể được cài đặt ở những vùng xa nơi không có điện hoặc động cơ diesel khó mua.
  • Chi phí bảo trì thấp vì máy bơm nước năng lượng mặt trời có ít bộ phận chuyển động hơn so với máy bơm chạy bằng diesel. Và do đó ít có khả năng hao mòn hơn.
  • Không có chất bôi trơn được yêu cầu cho hoạt động và do đó không có khả năng ô nhiễm nước / đất do chất bôi trơn.
  • Dễ dàng hoạt so với việc máy bơm thường.

Các loại máy bơm nước năng lượng mặt trời có gì khác nhau?

Có một số loại máy bơm chạy bằng năng lượng mặt trời khác nhau tùy thuộc vào cách chúng được phân loại. Nhưng chủ yếu có bốn loại máy bơm nước năng lượng mặt trời máy bơm chìm và máy bơm bề mặt; máy bơm dòng điện một chiều (DC) và máy bơm dòng điện xoay chiều (AC).

Máy bơm chìm:

Đúng như tên gọi, máy bơm chìm nằm sâu dưới mặt đất và vẫn chìm dưới nước. Đầu hút của máy bơm chìm nằm ngoài độ sâu 10 mét. Việc lắp đặt các máy bơm này được thực hiện bằng cách đào giếng khoan, dẫn đến tăng chi phí lắp đặt và bảo trì.

máy bơm chìm năng lượng mặt trời
máy bơm chìm

Máy bơm bề mặt:

Máy bơm bề mặt vẫn hết nước và ngoài trời. Chúng được lắp đặt ở nơi mực nước ngầm trong độ sâu 10 mét. Vì chúng cần phải ở trên bề mặt, những máy bơm này dễ lắp đặt và bảo trì hơn. Họ, tuy nhiên, không thích hợp cho mực nước sâu.

Bơm DC:

Bơm này chạy trên động cơ hoạt động bằng dòng điện trực tiếp, do đó không cần sử dụng pin hoặc biến tần trong loại bơm này.

Bơm AC:

Động cơ của bơm này hoạt động dựa trên dòng điện xoay chiều; có nghĩa là dòng điện trực tiếp được tạo ra bởi các tấm pin mặt trời được chuyển đổi thành AC bằng biến tần. Việc chuyển đổi từ DC sang AC dẫn đến mất điện từ sản xuất và tiêu thụ.

Làm thế nào để biết người ta nên sử dụng máy bơm chìm hay máy bơm bề mặt?

Việc lựa chọn dựa trên mực nước ngầm và nguồn nước. Trong trường hợp giếng khoan có mực nước ngầm sâu hơn 10-15 mét, một máy bơm chìm được sử dụng. Nếu đó là một cái giếng mở, ao, vv, thì sử dụng máy bơm bề mặt là tốt hơn. Ngoài ra, máy bơm bề mặt được lắp đặt khi mực nước dưới 10 mét. Dựa trên phân loại, các loại bộ bơm động cơ sau đây có sẵn:

  • Bề mặt gắn động cơ máy bơm
  • Bộ bơm động cơ chìm
  • Bộ bơm động cơ nổi

Bất kỳ loại bơm động cơ nào khác được thiết lập sau khi được phê duyệt từ các trung tâm thử nghiệm của Bộ Năng lượng mới và tái tạo.

Cái nào tốt hơn một máy bơm DC hay máy bơm AC?

Mặc dù máy bơm DC có lợi thế hơn so với máy bơm AC về hiệu suất cao hơn và không yêu cầu biến tần để vận hành, chi phí của máy bơm DC cao hơn. Ngoài ra, việc sửa chữa và bảo trì máy bơm DC rất khó khăn ở các vùng nông thôn và vùng sâu vùng xa do thiếu trung tâm dịch vụ ở những khu vực này.

Có tiêu chí nào để chọn nơi lắp đặt bộ máy bơm nước năng lượng mặt trời không?

Có, có một số tiêu chí nhất định để chọn vị trí cho cả tấm pin mặt trời và máy bơm. Trong trường hợp các tấm pin mặt trời; chúng nên được lắp đặt ở khu vực không có bóng râm và không có bụi bẩn, tỷ lệ phân chim có thể gặp phải và tỷ lệ thấp có thể cung cấp không gian cho chuyển động theo dõi không giới hạn (giữ hướng của các tấm pin mặt trời theo hướng chiếu xạ mặt trời tối đa).

Ngoài ra, bề mặt nơi các tấm được gắn nên được đồng đều. Các tấm nên dễ dàng tiếp cận để làm sạch và nên càng gần càng tốt với máy bơm và nguồn nước. Các máy bơm nên được đặt gần các tấm pin mặt trời nhưng trong khu vực được tưới. Thang máy hút cho máy bơm nên thấp. Nếu có nhiều nguồn nước, nên chọn nguồn có mực nước cao nhất để đặt máy bơm.

Máy bơm năng lượng mặt trời công suất lớn
Máy bơm năng lượng mặt trời công suất lớn

Một hệ thống có thể tưới bao nhiêu diện tích?

Thông thường, người ta nói rằng máy bơm 2 HP có thể phục vụ cho khoảng hai mẫu đất và 7,5 HP được cho là phục vụ cho 10 mẫu đất. Nhưng dữ liệu này thay đổi tùy theo mực nước ngầm và loại tưới cần thiết cho một loại cụ thể mùa vụ.

Khả năng của máy bơm nước mặt trời là gì? Lưu lượng trung bình là bao nhiêu?

Máy bơm động cơ được thiết lập để tưới và nước uống sinh hoạt nên có công suất trong khoảng 0,1 HP đến 5 HP. Mặc dù, các ứng dụng cộng đồng thành phố và nông thôn có thể chọn máy bơm năng lượng mặt trời công suất cao hơn.

Đối với bộ máy bơm động cơ DC; lưu lượng thay đổi từ 14 – 100 lít nước trên đỉnh watt của mảng PV trong khi đối với bơm động cơ xoay chiều; lưu lượng thay đổi từ 13 – 19 lít nước trên mỗi watt của đỉnh PV. Tuy nhiên, lưu lượng trung bình phụ thuộc vào cường độ mặt trời, vị trí, mùa và các yếu tố khác.