Năng lượng mặt trời là gì?

0
CSP Tower

CSP Tower

Bạn biết gì về điện mặt trời chưa? Những lợi ích của năng lượng mặt trời như thế nào không? Một chút thông tin dưới đây sẽ giúp bạn giải đáp thắc mắt về năng lượng mặt trời solar về hệ thống giải pháp điện mặt trời cho hộ gia đình và khu công nghiệp như thế nào.

Khái niệm về năng lượng mặt trời là gì

Năng lượng mặt trời là năng lượng đến từ hệ mặt trời. “Solar” hay gọi là năng lượng mặt trời là từ tiếng Latin của từ “sun” và đó là một nguồn năng lượng vô cùng mạnh mẽ. Không có nó, sẽ không có sự sống hiện nay.

Năng lượng mặt trời được coi là một nguồn năng lượng vô cùng quang trọng trong nhiều năm bởi vì một lượng lớn năng lượng được tạo ra với sự tự do, nếu được khai thác bằng công nghệ hiện đại sẽ đem lại một nguồn cung cấp và sự tìm ẩn về kinh tế rất lớn.

Nhà máy năng lượng điện mặt trời tại đà nẵng ở viet nam
Nhà máy năng lượng điện mặt trời tại Đà Nẵng

Năng lượng mặt trời ở dạng bức xạ mặt trời, chúng sẽ tạo ra mọt nguồn năng lượng rất lớn từ những bức xạ đó. Làm cho việc sản xuất điện từ mặt trời có ther xảy ra một cách đơn giản với hệ thống năng lượng được chế tạo.

Năng lượng có thể tái tạo!

Được coi là ‘ ngành năng lượng tái tạo ‘ bởi vì …

  • Công nghệ được sử dụng để biến năng lượng mặt trời thành điện không tạo ra khói (carbon dioxide và các chất gây ô nhiễm không khí khác).
  • Khai thác năng lượng mặt trời thường không phá hủy môi trường.

Điện có thể được sản xuất trực tiếp từ quang điện, PV, pin. Những pin này được làm từ vật liệu trưng bày “hiệu ứng quang điện” tức là khi ánh nắng chiếu vào pin PV, các photon ánh sáng kích thích các electron trong tế bào và khiến chúng chảy ra, và có thể phát điện.

Năng lượng mặt trời có thể tạo ra điện – trong ngày đặc biệt là những ngày nóng thì có thể tạo ra điện từ hệ thống này rất là dễ dang. Nhưng cũng không quá bất ngờ khi những buổi tuối trời không có nắng hoạt động của thiết bị sẽ không thu thập được những tia bức xạ nên sẽ không tao ra được dòng điện cho bạn sử dụng.

Năng lượng mặt trời
Năng lượng mặt trời

Tương tự với những ngày mưa giống chỉ có mây thôi thì hệ thống tiếp nhận các bức xạ. Đồng nghĩa với việc bạn sẽ năng lượng không tái tạo cho những ngày này khi không tiếp nhận đủ ánh sáng để chuyển hóa thành năng lượng điện.

Pin năng lượng mặt trời

Năng lượng mặt trời là những thiết bị chuyển đổi năng lượng ánh sáng trực tiếp thành năng lượng điện. Trong các pin năng lượng này, có các chất bán dẫn (hợp kim silicon và các vật liệu khác). Bạn có thể đã thấy các tế bào năng lượng mặt trời nhỏ trên máy tính hoặc một số điện thoại di động.

Tấm pin năng lượng mặt trời
Tấm pin năng lượng mặt trời

Các tấm pin mặt trời lớn hơn được sử dụng để cung cấp năng lượng cho các biển báo đường bộ, và thậm chí các mảng lớn hơn được sử dụng để cung cấp năng lượng cho các vệ tinh trong quỹ đạo quanh Trái Đất. Các pin mặt trời còn được gọi là các pin quang điện hoặc các thiết bị PV.

Tấm pin mặt trời

Mặt trời khác hoàn toàn với pin năng lượng mặt trời. Tấm pin mặt trời không tạo ra nguồn điện trực tiếp khi sử dụng. Thay vào đó họ làm nóng nước trực tiếp để tạo ra một nguồn điện để sử dụng. Khi một máy bơm đẩy nước lạnh từ một bể chứa thông qua các đường ống trong bảng điều khiển năng lượng mặt trời. Nước sẽ được đun nóng bằng năng nhiệt lượng từ mặt trời và trở về bể chứa. Những tấm pin năng lượng 250w, 100w, 300w, 500w chúng thường nằm trên mái nhà của các tòa nhà nơi mà  có thể đón nhiều ánh sáng mặt trời nhất đến các tấm năng lượng.

Nhà máy sản xuất năng lượng tái tạo thường đặt ở những nói có thể đón được mặt trời tối đa. Ở đây, một sự tập trung năng lượng của mặt trời bởi nhiều tấm pin được sử dụng để làm nước nóng chuyển hóa thành hơi nước, sau đó các tuabin thực hiện công việc sản xuất điện của mình.

Các nhà máy điện thưởng đặt ở những nơi cần rất nhiều không gian để nắm bắt được rất nhiều năng lượng của mặt trời!

Nhà máy năng lượng điện mặt trời trên thế giới
Nhà máy năng lượng điện mặt trời trên thế giới

Hệ thống máng Parabolic sử dụng loại hệ thống này. Ở đây, máng được thiết kế để điều khiển năng lượng của mặt trời để hấp thụ qua các tấm pin khi mặt trời lên.

Nhiều trong số các máng Parabolic này được lắp đặt để thu năng lượng lớn cho các thanh để làm nóng nước để hoạt động tuabin.

Lợi ích của năng lượng mặt trời

Dưới đây là một số lợi ích của năng lượng mặt trời.

Không chỉ là một nguồn bền vững, nó có ưu điểm điện mặt trời là có thể tái tạo điện năng tiêu thụ và điều này rất có nghĩa là chúng ta sẽ không bao giờ cạn kiệt nguồn năng lượng này. Nó là một dạng năng lượng dạng tự nhiên vì nó có thể tạo ra điện.

Việc tạo ra năng lượng mặt trời đòi hỏi ít bảo dưỡng cũng như thời gian sử dụng dài. Một khi các tấm pin mặt trời đã được lắp đặt và đang hoạt động ở hiệu quả tối đa, chỉ cần một lịch bảo dưỡng mỗi năm để đảm bảo chúng hoạt động tốt trong các điều kiện khác nhau.

Bảo dưỡng tấm pin năng lượng mặt trường
Bảo dưỡng tấm pin năng lượng mặt trường

Một nhà sản xuất năng lượng không tạo ra tiếng ồn và không có những loại kí thải có thể ảnh hưởng đến môi trường và con người. Bởi vì chúng hoàn toàn dùng những tấm pin năng lượng để chuyển đổi ánh sáng để có thể sử dụng chuyển đổi điện năng khi hoạt động.

Những bộ điều khiển năng lượng mặt trời được cải tiến để có thể sử dụng và làm tăng hiệu quả và giảm chi phí để sản xuất. Do đó làm cho công việc dễ dàng hiệu quả hơn.

Khi sử dụng một quá trình vận hành nhiệt năng đến từ mặt trời thì các nhà máy điện năng lượng mặt trời sẽ không tạo ra khí thải độc hại cho môi trường xung quanh

Trả lời