Sự khác biệt giữa tài nguyên tái tạo và năng lượng thay thế là gì?

Các thuật ngữ ‘tài nguyên tái tạo’ và ‘năng lượng thay thế’ thường được sử dụng thay thế cho nhau. Tuy nhiên, chúng không có nghĩa giống nhau như mọi người nghĩ.

  • Tài nguyên tái tạo là một loại tài nguyên tự nhiên được sử dụng trong sản xuất năng lượng thay thế. Điều này bao gồm ánh sáng mặt trời, gió, nước và nhiệt địa nhiệt. Ngay cả gỗ bạn đốt trong lò sưởi nhà bạn cũng được coi là tài nguyên tái tạo.
  • Năng lượng thay thế là năng lượng được tạo ra từ các nguồn khác ngoài nhiên liệu hóa thạch; nó thường dẫn đến lượng khí thải carbon giảm hoặc có thể là không có khí thải. Nó bao gồm năng lượng sản xuất từ nguồn tại nguyên tái tạo và không tái tạo như Hạt Nhân.

Đối với 2 loại năng lượng này khi sử dụng điều làm giảm tác động đến môi trường. Tuy nhiên để có được năng lượng sản xuất từ tài nguyên tái tạo là một giải pháp lâu dài. Đem lại sự bền vững cho nhu cầu hoạt động của người dùng trong thời gian dài sử dụng.

Năng lượng địa nhiệt hoạt động như thế nào?

Năng lượng địa nhiệt được sinh tra từ nguồn nhiệt tự nhiên trong lòng trái đất sản sinh ra. Dưới lớp vỏ trái đất có nguồn nước chúng hấp thụ nhiệt từ lõi trái đất. Với các kỹ thuật địa chất sẽ lắp đặt giếng và máy bơm cho phép họ chuyển hướng dòng nước nóng và hơi nước. Để chuyển đổi lượng nhiệt đó thành năng lượng để sử dụng.

Điện gió hoạt động như thế nào?

Tua bin là trung tâm của hệ thống năng lượng chạy bằng sức gió. Gió di chuyển các cánh quạt trên một cối xay gió. Chuyển động này được gửi xuống một trục và được tiếp nhận bởi một máy phát chuyển đổi nó thành dòng điện có thể sử dụng. Năng lượng gió cũng có thể được lưu trữ trong pin cho thiết bị điện ở các địa điểm xa hoặc để sử dụng khẩn cấp.

Năng lượng mặt trời hoạt động như thế nào?

Có 3 loại lắp đặt năng lượng mặt trời chính.

Hệ thống quang điện sử dụng các bộ thu, được gọi là các tấm, để thu thập năng lượng từ mặt trời. Năng lượng này có thể được liên kết trực tiếp với các thiết bị và hệ thống dân cư hoặc được lưu trong pin để sử dụng sau.

Hệ thống nhiệt sử dụng bức xạ của mặt trời để làm nóng không khí và nước để sử dụng trong nhà. Chúng sau đó được phân phối bởi các thiết bị truyền thống.

năng lượng điện từ mặt trời

điện năng lượng mặt trời

Các nhà máy nhiệt điện sử dụng bức xạ của mặt trời để đốt nóng một chất lỏng đặc biệt. Hơi nước từ quá trình nhiệt độ cao này sau đó được sử dụng trong một máy phát để tạo ra dòng điện có thể sử dụng.

Năng lượng sóng hoạt động như thế nào?

Có một số phương pháp khác nhau để thu hoạch năng lượng của đại dương. Ba loại chính là các cột nước dao động, các đơn vị nổi hoặc hấp thụ điểm và các bộ suy giảm bề mặt sau. Mặc dù mỗi phương pháp khác nhau một chút, tất cả đều sử dụng dựa trên động năng.

Về cơ bản, một phần của thiết bị được đặt trong đại dương. Khi sóng di chuyển nó, chuyển động này được truyền vào một máy phát chuyển đổi nó thành điện năng.

Nếu công nghệ này được phát triển đầy đủ, năng lượng sóng có thể dễ dàng cung cấp tới 40% tổng nhu cầu năng lượng của thế giới.

Những công nghệ năng lượng tái tạo mới nào đang được phát triển:

Các công nghệ mới đang làm cho năng lượng tái tạo hiệu quả hơn, giá cả phải chăng và có sẵn cho các chủ sở hữu tài sản trên toàn thế giới. Những phát triển thú vị này đang thay đổi tiềm năng của năng lượng tái tạo ở nhiều nước phát triển.

Năng lượng mặt trời tập trung sử dụng gương để tăng hiệu quả lắp đặt năng lượng mặt trời.

Các trang trại gió nổi tìm cách tận dụng sức mạnh đáng kinh ngạc bị khóa trong sóng biển sâu.
Pin mặt trời quang điện hữu cơ, có thể in được là một giải pháp nhẹ và linh hoạt với một loạt các ứng dụng thực tế.

Công nghệ tế bào nhiên liệu vi sinh vật (MFC) sử dụng các quá trình sinh học của vi khuẩn để tạo ra năng lượng có thể sử dụng.

Những thách thức cản trở việc áp dụng năng lượng tái tạo là gì?

Năng lượng tái tạo có nhiều ưu điểm tại sao mọi người lại không sử dụng. Phải chăng nó có những lý do nào khiến cho người dùng còn hạn chế đề cập đến. Dưới đây là những lý do mà chúng tôi co thể nói là được người dùng nói đến nhiều nhất:

Chi phí trả trước: Nhiều công nghệ năng lượng tái tạo đòi hỏi một khoản đầu tư lớn. Khi đầu tư bạn phải mất khá nhiêu vào thời gian đâu mới có thể đem lại lợi ích về sau.

Vấn đề cơ sở hạ tầng: Với việc lắp đặt hệ thống năng lượng mặt trời cho gia đình đòi hỏi bạn phải có không gian hoặc phải thay đổi phần mái của mình. Đối với khu dân cư thì điều này là không thể khoảng không gian hầu như là rất hạn chế để có thể cài đặt hệ thống điện mặt trời.

Thói quen: Các nguồn năng lượng truyền thống đã được thiết lập, hoạt động và chứng minh khả năng cung cấp cho nhu cầu sử dụng năng lượng. Để có thể thay đổi được bạn có được những kết quả thiết thực để có thể đem lại cho moi người thấy.