10 bước để cài đặt các tấm pin mặt trời

Có nhiều cách để lắp đặt các tấm pin mặt trời. Dưới đây là phương pháp giúp bạn từng bước để lắp đặt các tấm pin mặt trời nối lưới trên mái nhà. Bạn cũng có thể làm theo các hướng dẫn chung này như một hướng dẫn thực tế cho hầu hết mọi loại dự án.

Các công cụ cần thiết để cài đặt năng lượng mặt trời là khá phổ biến. Như thước dây, mức độ, điểm đánh dấu đường phấn, mũi khoan không dây tốt; bộ cờ lê ổ cắm, tua vít (phẳng và phillips), lưỡi cưa và có thể là con dao cạo.

tấm pin năng lượng mặt trời trên mái nhà

tấm pin năng lượng mặt trời trên mái nhà

Hãy chắc chắn tuân theo các biện pháp an toàn bảo hộ lao động khi làm việc trên mái nhà. Và được chuẩn bị với một chiếc thang chắc chắn, mũ bảo hiềm cứng, dây thừng và một đôi giày bám tốt. Với kích thước và trọng lượng của các tấm pin mặt trời khác nhau sẽ có số người lắp đặt cũng khác nhau:

Bước 1: Lập kế hoạch và thiết kế bố trí

Đối với bất kỳ công việc nào thì việc có một bản kế hoạch tốt sẽ quyết định thành công hay không. Việc thực hiện các tính toán chính xác, cho phép hạn chế các vấn đề sẽ xảy ra khi lắp đặt. Hãy chắc chắn những tính toán của bạn là chính xác.

Biết được hướng lắp đặt và số lượng của tấm bản sẽ đảm bảo việc phân bổ chính xác hơn hệ thống điện mặt trời. Hoạt động của tấm pin mặt trời tốt nhất khi có một độ nghiêng thích hợp để nhận được ánh sáng. Và cách lắp đặt sẽ giúp cho hệ thống năng lượng mặt trời hoạt động tốt hơn.

Luôn đọc hướng dẫn cài đặt được cung cấp bởi các nhà sản xuất. Những hướng dẫn này thường sẽ bao gồm các thông số kỹ thuật và kích thước vật lý cho mọi thành phần được sử dụng. Sau khi tất cả thông tin của bạn được lắp ráp.

Hãy tạo một bản phác thảo chính xác cách mảng mặt trời sẽ phù hợp với mái nhà của bạn. Bạn nên biết trước vị trí và số lượng phụ kiện mái chính xác. Vị trí và hướng lắp ray, vị trí của từng tấm pin mặt trời, loại và vị trí của tất cả các hệ thống dây điện kết nối điện.

Bước 2: Đính kèm mái

Để có thể cố định những tấ pin trên mái nhà bạn cần phải phần đính kèm cố định trên mái. Các khung hợp kim và các bu-lông ốc vít cố định trên mái nhà. Chúng được neo trực tiếp vào dầm đỡ mái kết nối với các đường ray hỗ trợ.

đường ray lắp tấm pin mặt trời

đường ray lắp tấm pin mặt trời

Bạn có thể dùng một số bản lền chữ L và thiết bị để có thể cố định được vị trí. Cũng như các tấm pin bên trên nó chắc chắn hơn. Điều đặt biệt có thể thay đổi được độ nghiêng để điều chính tấm pin nhận được ánh sáng.

Với các mấu hàn bạn có thể dùng sơn hoặc mỡ bôi trơn để tránh tình trạng hen rỉ. Điều này cũng là đảm bảo được thời gian sử dụng của hệ thống tấm đỡ.

Bước 3: Gắn đường ray gắn tấm mặt trời

Đường ray gắn được kết nối với các phụ kiện mái bằng bu lông hoặc kẹp phần cứng được cung cấp. Sẽ có hai đường ray cho mỗi hàng hoặc cột của các tấm pin mặt trời dựa trên bố cục thiết kế.

Chúng có sẵn trong chiều dài tiêu chuẩn. Các độ dài này có thể được cắt theo kích thước hoặc ghép lại với nhau để đạt được kích thước tổng thể của mảng mặt trời.

Các đường ray được làm bằng hợp kim nhôm anod hóa cho trọng lượng nhẹ, sức mạnh, chống ăn mòn và tuổi thọ dài.Tùy thuộc vào bố trí thiết kế của bạn, đường ray gắn PV có thể được đặt song song hoặc vuông góc với các thanh nối mái.

Hãy tham khảo các kỹ thuật viên để có được khoảng cách thích hợp; để lắp đặt mảng năng lượng mặt trời. Bạn phải chắc chắn rằng các đường ray sử dụng các phần kèm theo để điều chỉ hệ thống thích hợp.

Bước 4: Nối đất và nối dây

Bây giờ các đường ray lắp đặt được đặt chắc chắn; giá đỡ phải được nối đất đúng theo tiêu chuẩn xây dựng của NEC và địa phương. Điều này thường đạt được với dây đồng chạy dọc theo đường ray trên cùng và được gắn bằng WEEB hoặc các vấu nối đất khác.

Với các đường ray và các tệp đính kèm được phơi bày; đây cũng là thời điểm tốt để gắn bất kỳ hộp nối hoặc hộp tổ hợp nào vào đường ray để sử dụng sau. Việc sử dụng các hộp để đi dây sẽ thay đổi dựa trên thiết kế của hệ thống.

Bước 5: Cài đặt Biến tần

Khi cài đặt gọi cho bộ biến tần của tấm pin; đây là khi bạn gắn chúng vào đường ray bằng cách sử dụng các chốt nối đất hoặc phần cứng khác. Kết nối cáp biến tần bằng trung kế hoặc cáp AC khác trong một chuỗi dọc theo đường ray. Sử dụng kẹp cáp để cố định cáp biến tần vào đường ray.

bộ biến tần

bộ biến tần

Nếu cài đặt sử dụng biến tần trung tâm, chuỗi, giờ đây nó có thể được gắn và nối dây theo kế hoạch thiết kế hệ thống và hướng dẫn của nhà sản xuất.

Biến tần có thể được gắn trong nhà hoặc bên ngoài. Hãy chắc chắn để gắn biến tần ở một vị trí dễ tiếp cận, cho phép thông gió và khoảng cách thích hợp để tránh làm nóng quá mức. Không gắn biến tần trong ánh nắng mặt trời trực tiếp.

Sau khi được gắn và nối đúng vào mảng năng lượng mặt trời. Biến tần có thể được cấu hình và đưa vào sử dụng bằng cách làm theo các bước trong hướng dẫn sử dụng.

Bước 6: Đấu dây để chạy điện trong nhà

Bây giờ các biến tần, dây cáp và hộp nối được đặt vào vị trí an toàn. Do đó đã sẵn sàng nối dây cáp để truyền điện cho các thiết bị trong gia đình. Việc chạy tại nhà sẽ mở rộng từ mảng năng lượng mặt trời đến hộp điện gia dụng. Cáp dẫn tại nhà có thể là nhiều cáp AC hoặc DC và nối đất thích hợp. Sử dụng dây điện PV chung theo quy định trong thiết kế hệ thống. Hãy chắc chắn để sử dụng ống dẫn để nhà dây.

Bước 7: Cài đặt ngắt kết nối an toàn

Trước khi kết nối cáp chạy tại nhà vào dịch vụ điện gia dụng; hộp ngắt kết nối an toàn được yêu cầu bởi mã NEC và nhiều bộ phận xây dựng địa phương. Về cơ bản là một hộp ngắt mạch với một công tắc thủ công; ngắt kết nối có thể được gắn gần mảng năng lượng mặt trời hoặc gần hộp điện chính.

Nhiều bộ biến tần chuỗi có hộp ngắt kết nối DC tích hợp; trong khi các hệ thống biến tần vi mô AC sẽ gọi một hộp riêng. Để thuận tiện, đôi khi có hai hộp ngắt kết nối, một hộp ở mảng năng lượng mặt trời và một hộp ở hộp dịch vụ điện chính.

Đây cũng là thời điểm tốt để áp dụng các nhãn an toàn khác nhau. Các nhãn yêu cầu mã NEC này phải được bao gồm trong hệ thống của bạn để ngắt kết nối; ngắt mạch và bất kỳ ống dẫn nào có mạch mặt trời. Một số khu vực pháp lý có thể yêu cầu một tấm bảng khắc với bản đồ của tất cả các thành phần chính.

Bước 8: Kết nối và kẹp các tấm pin mặt trời

Với các phụ kiện mái, đường ray và nối đất tại chỗ; bây giờ bạn đã sẵn sàng để gắn các tấm pin mặt trời. Đặt một bảng điều khiển năng lượng mặt trời tại một thời điểm trên đường ray. Sử dụng cáp đầu ra M / F ở mặt sau của mỗi bảng để tạo chuỗi kết nối cáp với 1 bảng khác khi mỗi mô-đun được thêm vào.

Nếu sử dụng bộ biến đổi vi mô; sau đó kết nối cáp đầu ra của bảng điều khiển năng lượng mặt trời với đầu vào vi biến tần. Bảo vệ từng mô-đun bằng kẹp cuối hoặc kẹp giữa được chỉ định cho bảng điều khiển năng lượng mặt trời và ray lắp.

Bước 9: Kiểm tra và kích hoạt hệ thống

Điều quan trọng là phải kiểm tra các kết nối điện và đầu ra của mảng năng lượng mặt trời trước khi kết nối hệ thống. Sử dụng và amp hoặc volt mét tại các vị trí khác nhau của mảng và hệ thống dây điện để xác định đầu ra.

kiểm tra hệ thống điện mặt trời

Kiểm tra các hoạt động trước khi vận hành

Sau khi được kiểm tra, biến tần sẽ yêu cầu chạy thử và cài đặt giám sát tùy chọn để khởi động. Thực hiện theo các bước trong hướng dẫn sử dụng để thiết lập đúng bộ biến tần hoặc bộ biến đổi vi mô.

Hãy chắc chắn hoàn thành bất kỳ kiểm tra tòa nhà hoặc tiện ích trước khi kết nối hệ thống với bảng điện chính. Luôn luôn tuân theo các biện pháp phòng ngừa an toàn để tránh thiệt hại hoặc nguy cơ sốc.