Các yếu tố chính khi chọn lựa pin dự trữ năng lượng mặt trời

Tuổi thọ pin số 1

Tuổi thọ của pin mặt trời của bạn phụ thuộc vào hai điều: vòng đời và tuổi.

  1. Vòng đời: Khi bạn xả pin bằng cách sử dụng năng lượng của nó. Sau đó sạc lại pin đó được gọi là một chu kỳ sạc. Số lượng chu kỳ sạc pin mà pin của bạn có thể xử lý trước khi pin bắt đầu xuống cấp phụ thuộc vào loại và chất lượng của pin. Cũng là một yếu tố quyết định như độ sâu xả của bình ắc quy.
  2. Tuổi của pin: Pin của bạn sẽ xuống cấp theo thời gian ngay cả khi bạn không sử dụng.

Tuổi thọ của pin sẽ phụ thuộc 1 trong 2 yếu tố trên được áp dụng đúng hoặc không đúng.

Ví du: Nếu thiết kế pin của bạn có tuổi thọ 5 năm thì bạn sẽ được 5 năm khi nó không hoạt đông. Tuy nhiên tương tự nếu bạn sử dụng nhiều bạn sẽ chỉ được từ 2 đến 4 năm là cao nhất.

Tùy thuộc vào chất lượng của nhà sản xuất pin, nếu pin chì sẽ có tuổi thọ từ 3-10 tuổi. So sánh với lithiums kéo dài 7-15 năm.

bình pin lưu trữ năng lượng
Pin tích điện

Độ sâu của Xả (DoD)

Độ sâu xả sẽ cho biết dung lượng tổng thể được sử dụng trước khi sạc lại pin. Ví dụ: nếu bạn sử dụng một nửa dung lượng pin thì DoD sẽ là 50%.

Mỗi pin có vòng đời phụ thuộc vào độ sâu xả. Do đó cần có những lưu ý để chăm sóc bảo dữ pin năng lượng sao cho hợp lý.

Ví dụ, pin AGM chu kỳ sâu thực sự sẽ có vòng đời 350 chu kỳ ở 100% DoD HOẶC vòng đời 3.500 chu kỳ ở mức 10% DoD. Điều này có nghĩa là bạn có thể chu kỳ pin ở mức 10% DoD mỗi ngày trong 9 năm rưỡi. HOẶC chu kỳ 100% trong một năm trước khi ảnh hưởng đến tuổi thọ của pin.

Bây giờ so sánh điều này với một pin lithium. Pin Li-pin Phosphate (LiFePo4) chất lượng cao có thể được đạp 4.000 lần ở 100% DoD hoặc 12.000 lần ở mức 10%. Điều này có nghĩa là bạn có thể chu kỳ pin 100% mỗi ngày trong 10 năm.

Và 10% trong 32 năm trước khi ảnh hưởng đến tuổi thọ của pin. Nhân tiện, AGM hoặc Lithium sẽ không tồn tại lâu hơn 10 năm (nhiều nhất là 15) do giảm thời gian sử dụng.

Ta có ví dụ trên: Nếu bạn đi xe đạp mõi ngày với 100% DoD, thì việc chi phí bảo trì cho pin có thể tăng lên. Tuy nhiên hầu hết các hệ thống lưới điện đều có kích thước lớn với 15% DoD. Nó có thể giảm hoặc tăng tùy thuộc vào thời gian kéo dài mà không có sự tiếp xúc với mặt trời.

pin lithium ion
pin lithium ion

Có nhiều pin DoD được khuyến nghị và có thể sử dụng. Nếu vượt mức thì có thể ảnh hưởng đến tuổi thọ cũng như quá trình sử dụng của bình ắc quy.

Đối với việc sử dụng bình ắc quy cho hệ thống điện năng lượng mặt trời nối lưới. Điều quan trọng là phải xác định được cỡ số lượng pin bạn sử dụng để lưu trữ điện để có thể xả và sạc hợp lý.

Trong trường hợp nếu DoD của bạn được khuyến cáo không được vượt quá 50%; thì bạn phải có kích thước gấp đôi pin để có thể xử lý 100% DoD.

Hiệu quả

Nói một cách đơn giản, thì hiệu quả của hệ thống điện mặt trời của bạn là bao nhiêu năng lượng mặt trời đang thực sự được lưu trữ và sử dụng.

Ví dụ, pin mặt trời chỉ có hiệu suất 80-85% tùy thuộc vào loại và điều kiện. Điều đó có nghĩa là, nếu bạn có 1.000 giờ năng lượng mặt trời đi vào pin, chỉ có 800-850 giờ sau khi sạc và xả.

Pin lithium và AGM hiệu quả hơn 95% thì bạn sẽ có 950 giời điện năng hoạt động.

Tùy thuộc vào cấu hình hệ thống của bạn; hiệu quả cao hơn có thể có nghĩa là có cùng mức sử dụng và lưu trữ năng lượng trong một hệ thống nhỏ hơn. Do đó giúp bạn tiết kiệm được nhiều chi phí hơn trong thời gian dài.

Chi phí

Có hai chi phí bạn cần xem xét khi thực hiện một hệ thống nối lưới: Chi phí trả trước và chi phí dài hạn. Nhiều người tập trung vào chi phí trả trước đến mức họ không nghĩ về bất kỳ chi phí dài hạn nào có thể ảnh hưởng đến quyết định lưu trữ pin của họ.

Chi phí trả trước là những gì ban đầu bạn phải trả cho ngân hàng pin của mình. Chi phí dài hạn là những gì bạn sẽ trả cho pin trong suốt vòng đời của hệ thống của bạn.

Ví dụ: giả sử bạn muốn tiết kiệm tiền và thiết kế một ngân hàng pin tối thiểu chỉ có đủ năng lượng cho những ngày nắng. Và năng lượng gió để dự phòng vào những ngày nhiều mây. Bạn cần sẽ tính toán chi phí trả trước và dài hạn cho cả ngân hàng pin AGM và pin lithium.

Nếu ngân hàng pin không đủ lớn để trang trải cho những ngày nhiều mây; bạn bắt buộc phải tạo ra 80% DoD hàng ngày. Điều này có nghĩa là Lithium Iron Phosphate sẽ xử lý hơn 15.000 chu kỳ; tương đương với 41 năm hoặc thực tế hơn là tuổi thọ của pin là 15 năm (do bị giảm công suất). Điều này có nghĩa là ngân hàng pin sẽ cần phải được thay thế một lần trong 20 năm.

bình axit
pin axit thân thiện môi trường

So sánh điều này với AGM sẽ kéo dài 500 chu kỳ với 80% DoD; có nghĩa là chúng sẽ chỉ kéo dài 1 năm rưỡi. Do đó, trong 20 năm, bạn sẽ cần thay thế ngân hàng pin AGM của mình 12 lần để có tuổi thọ tương đương với pin lithium.

Với mức giá hiện nay thì chi phí của Lithium sẽ gấp 3 lần chi phí khi bạn sử dụng AGM. Nhưng khi so với cho phí dài hạn sẽ ít hơn nhiều khi pin lithium là lựa chọn bởi tuổi thọ pin cao hơn.

Liti và axit chì loại nào tốt nhất

Nó sẽ phụ thuộc ứng dụng cũng như quá trình sử dụng và động của hệ thống điện mặt trời. Hoặc một hệ thống nào khác mà bạn bảo trì cũng như kiểm tra các quá trình hoạt động của chúng như thế nào. Biết được và khắc phục chúng ra trước những rủi ro.

Do chi phí pin lithium cao hơn, AGM thường là lựa chọn tốt hơn cho việc lưu trữ năng lượng mặt trời của bạn; trừ khi bạn đặc biệt cần những lợi ích độc đáo mà lithium cung cấp.

Dưới đây là một vài tình huống khi pin lithium có thể là một lựa chọn tốt hơn:

  • Nếu bạn cần một hệ thống di động nhẹ để di chuyển hoặc di chuyển dễ dàng.
  • Nếu bạn có không gian hạn chế, chẳng hạn như RV hoặc cabin nhỏ.
  • Nếu bạn có kế hoạch lưu trữ pin trong thời gian dài mà không kết nối chúng với năng lượng mặt trời hoặc bộ sạc pin.
  • Nếu bạn có một ngân hàng pin nhỏ và sẽ đưa pin của bạn qua các chu kỳ sâu hàng ngày.

Hy vọng bài viết này có thể giúp bạn có được thông tin cần thiết; để có được kiếm thức cơ bản về pin tích điện. Và cách lựa chọn pin dự trữ năng lượng cho một hệ thống điện năng lượng mặt trời.