Làm thế nào để phục hồi pin xe đã hết điện

Phục hồi bình acquy hết điện

Phục hồi bình acquy hết điện

Việc phục hồi bình ắc quy hết điện hết sức đơn giản. Bạn chỉ cần làm một vài bước đơn giản để có thể có một bình ắc quy mới và sử dụng lại thêm vài lần nữa. Tuy nhiên bạn cũng có thể mua pin bình lưu trữ điện mới như việc sử dụng bình cũ mà chất lượng vẫn còn tốt. Nó giúp bạn có thể tiết kiệm được khoảng chi phí.

Bình ắc quy nước

Bình acquy đóng vai trò nạp và xả điện. Vậy nếu một ngày nào đó bình ắc quy hết điện hoặc điện áp đầu ra không còn. Thì hãy áp dụng phương pháp này để có thể giúp bình hoạt động lại được tầm 70% – 80%.

Các bước thực hiện quá trình sạc bình ắc quy:

Bước 1: Mở các nút của bình acquy

Kiểm tra trong các hộc bình ắc quy có còn đủ nước bên trong không. Và các tấm chì trong đó đã có hiện tường quá trình sunfat hóa chưa. Quá trình sunfat hóa xảy ra khi các điện cực chì trong pin bị phủ lưu huỳnh từ chất điện phân axit sunfuric. Nguyên nhân chính của quá trình sunfat là lặp đi lặp lại việc xả sâu (làm hết pin).

Các thiết bị cần dùng:

  • Tua vít đầu phẳng
  • 1 gallon nước cất
  • Đèn pin

Bước 2: Pha dung dịch điện phân

Trộn dung dịch từ 15% đến 20% có trọng lượng magiê sunfat (hay còn được gọi là muối Epsom) và nước – khoảng 7 oz. muối Epsom đến 1 q.. nước) tiếp đến nước cất. Khi muối Epsom hòa tan hoàn toàn, hãy đổ đầy từng tế bào của pin vào dung dịch.

hỗn hợp muối axit nước cất
Dung dịch muối axit

Tại sao không sử dụng nước máy?

Vì nước máy đôi khi có chứa hóa chất gây hại cho pin. Nó sẽ làm hư các tấm chì cũng như quá trình điện phân.

Bước 3: Tiến hành cho dung dịch vào bình

Tiến hành đổ nước vào các hộc bình ắc quy. Đổ mỗi hộ với 1.2inch hỗ n hợp dung dịch pha. Tiến hành đậy nắp lại và tiến hành đem đi sạc cho bình để kiểm tra chúng còn hoạt động hay không.

Châm dung dịch vào bình ắc quy
Châm dung dịch vào bình ắc quy

Bước 4: Sử dụng điện áp hoặc biến tần để sạc điện

Sạc pin bằng bộ sạc “thông minh” 3 pha được đặt thành 12 volt. Những bộ sạc này được thiết kế để cung cấp khả năng sạc tối ưu với một khoản phí “số lượng lớn” ban đầu. Sau đó là một khoản phí hấp thụ chậm hơn; và cuối cùng là một khoản phí nhỏ giọt hoặc “thả nổi”. Đảm bảo bộ sạc đã tắt và làm theo hướng dẫn của nhà sản xuất để kết nối pin với bộ sạc. Bật bộ sạc và cho phép sạc pin qua đêm.

Sạc cho mình ắc quy

Bước 5: Kiểm tra điện đã nạp hay chưa

Tắt bộ sạc điện và ngắt kết nối pin. Thay thế các nắp tế bào. Sử dụng phích cắm bằng nhựa để lấp đầy các lỗ cắm bóng trong pin kín. Cuối cùng, cài đặt lại pin trong xe. Đảm bảo cáp pin được buộc chắc chắn.

Lưu ý:

  • Không được để cực dương (+) và cực (-) của bình ắc quy kết nối với nhau.
  • Bảo quản bình ắc quy nước nơi khô ráo, thoáng mát, tránh tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời, mưa.
  • Chỉ được thêm nước cất cho bình. Không đượ sử dụng các loại nước khác.
  • Không nên châm nước quá mức và cũng không nên cho nước cất quá ít.
  • Không nên để bình gân ở nơi có tia lửa điện hoặc tàn thuốc đang cháy.
  • Nếu dung dịch axit dính vào mắt thay tiếp xúc với da thì rửa ngay với nước sạch. Sau đố lập tức đến ngay bệnh viện gần nhất để được điều trị.
  • Điều đặc biệt để bình ắc quy tránh xa tầm tay trẻ em.

Hoàn thành quy trình gia hạn bằng cách tháo pin và sạc đầy pin bằng bộ sạc pin mỗi tuần một lần trong hai hoặc ba tuần.