Các thành phần hệ thống điện năng lượng mặt trời hộ gia đình

Một hệ thống điện năng lượng mặt trời hoàn chỉnh yêu cầu cần có các thành phần để sản xuất điện. Cchuyển đổi năng lượng mặt trời thành dòng điện xoay chiều có thể được sử dụng bởi các thiết bị gia dụng, lưu trữ điện dư thừa và duy trì an toàn.

Tấm năng lượng mặt trời

Tấm pin mặt trời là thành phần đáng chú ý nhất của việc lắp đặt hệ thống điện mặt trời hộ gia đình và dân cư. Các tấm pin mặt trời được lắp đặt bên ngoài của căn nhà, thường là được lắp đặt trên mái nhà để thuận tiện cho việc lấy được ánh sáng nhiều nhất và chuyển ánh sáng mặt trời thành điện năng.

Lắp đặt hệ thống tấm pin năng lượng mặt trời

Hiệu ứng quang điện là quá trình chuyển đổi ánh sáng mặt trời thành điện năng. Quá trình này cung cấp cho tấm pin mặt trời trên được họ thay thế bằng các tấm PV.

Tấm pin mặt trời được tính theo watt . Để có thể có thể có được mức tối đa do bảng điều khiển tạo ra quá trình hoat động. Với đầu ra cho mỗi bảng điều khiển là 10 đến 300 watt , với 100 watt là một cấu hình chung để so sanh các tấm pin với nhau.

Giá đỡ mảng mặt trời

Các tấm pin mặt trời được nối vào các mảng lớn và thường được gắn theo một trong ba cách: trên mái nhà; trên cột trong mảng đứng tự do; hoặc trực tiếp trên mặt đất.

Các hệ thống gắn trên mái nhà là phổ biến nhất và có thể được yêu cầu bởi các quy định quy hoạch và thiết kế sẽ không gặp quá nhiều khó khăn. Cách tiếp cận này là thẩm mỹ và hiệu quả. Hạn chế chính của việc lắp mái là bảo trì. Đối với mái nhà cao, dọn tuyết hoặc sửa chữa hệ thống có thể là một vấn đề. Tuy nhiên, các bảng điều khiển kiểu này thường không yêu cầu bảo trì nhiều.

Tấm đỡ cho hệ thống pin năng lượng mặt trời

Còn với việc cài đặt các tấm pị mặt trời dạng đứng bạn có thể tận dụng các mảng từng trống của căn nhà. Việc bảo trì sẽ thuận tiện hơn để có thể đem lại cho bạn một sự khác biệt cần thiết trong quá trình bảo trì.

Hệ thống mặt đất thấp khá  đơn giản, nhưng không thể được sử dụng trong các khu vực có tuyết tích tụ thường xuyên. Không gian cũng là một sự cân nhắc với những gắn kết mảng này khi nó cần một mảng đất khá lớn để có thể đặt được hết các tấm pin.

Bất kể nơi bạn gắn các bảng năng lượng như thế nào đi nữa hãy cố đinh chúng và theo dõi quá trình của chúng hoạt động thường xuyên hơn. Cố đinh các gắn kết được cài sẳn cho chiều cao và góc của các mảng là một sự tối ưu cho việc lắp đặt ít tốn kém, phức tạp hơn. Vì góc của mặt trời thay đổi trong suốt cả năm, chiều cao và góc của các mảng khi được gắn cố định là một thỏa hiệp giao dịch góc tối ưu cho việc lắp đặt ít tốn kém, phức tạp hơn.

Các mảng theo dõi di chuyển với mặt trời. Mảng theo dõi di chuyển từ đông sang tây với mặt trời và điều chỉnh góc của chúng để duy trì tối ưu khi mặt trời di chuyển.

Bạn có thể biết thêm tấm pin mặt trời như thế nào tại đây

Bộ chuyển đổi nguồn điện DC

Việc chuyển đổi nguồn điện DC được sử dụng để ngắt kết nối các mảng năng lượng mặt trời khỏi nhà để bảo trì. Nó được gọi là ngắt DC vì các mảng mặt trời tạo ra nguồn DC (dòng điện trực tiếp).

Bộ pin

Hệ thống năng lượng mặt trời tạo ra điện vào ban ngày, khi mặt trời chiếu sáng. Ngôi nhà của bạn cần điện vào ban đêm và vào những ngày có mây – khi mặt trời không chiếu sáng. Để bù đắp sự không khớp này, pin có thể được thêm vào hệ thống.

Pin dùng cho hệ thống mặt trời

Đồng hồ đo điện, Đồng hồ đo điện năng, Đồng hồ Kilowatt

Đối với các hệ thống duy trì mối nối với lưới điện lưới, đồng hồ đo điện đo lượng điện được sử dụng từ lưới điện. Trong các hệ thống được thiết kế để bán điện cho tiện ích, đồng hồ đo điện cũng đo lượng điện năng mà hệ mặt trời gửi tới lưới điện.

Trình tạo sao lưu

Đối với các hệ thống không được gắn với lưới điện, thì một máy phát dự phòng được sử dụng để cung cấp điện trong các giai đoạn sản lượng hệ thống thấp do thời tiết xấu hoặc nhu cầu của hộ gia đình có cao. Các chủ nhà liên quan đến tác động môi trường của máy phát điện có thể lắp đặt một máy phát điện chạy bằng các nhiên liệu thay thế như: dầu diesel sinh học, thay vì xăng.

Biến tần

Các tấm pin mặt trời và pin tạo ra nguồn DC (dòng điện trực tiếp). Thiết bị gia dụng tiêu chuẩn sử dụng AC (dòng xoay chiều). Biến tần chuyển đổi nguồn DC được sản xuất bởi các tấm pin mặt trời và pin thành nguồn AC theo yêu cầu của thiết bị.

Bảng điều khiển DC, AC Panel

Bảng điều khiển là nơi mà nguồn điện được nối với các mạch điện trong nhà của bạn. Một mạch là một tuyến liên tục của dây kết nối nối với nhau các cửa hàng và đèn trong hệ thống điện.

Inverter của hệ thống năng lượng mặt trời

Inverter của hệ thống năng lượng mặt trời

Đối với mỗi mạch có một bộ ngắt mạch. Bộ phận ngắt mạch ngăn chặn các thiết bị trên mạch điện rút ra quá nhiều điện và gây ra hỏa hoạn. Khi các thiết bị trên mạch điện yêu cầu quá nhiều điện, bộ ngắt mạch sẽ tắt hoặc ngắt quãng, làm gián đoạn dòng điện.

Vậy bạn đã biết Các tấm pin mặt trời tạo ra điện như thế nào?

Bộ điều khiển sạc

Bộ điều khiển sạc – còn được gọi là bộ điều chỉnh sạc – duy trì điện áp sạc thích hợp cho pin hệ thống.

Pin có thể được sạc quá mức, nếu nạp điện áp liên tục. Bộ điều khiển sạc điều chỉnh điện áp, ngăn ngừa quá tải và cho phép sạc khi cần thiết.