Lucy người vượn phương nam là ai?

Năm 2015, Google đã sử dụng một trong những hình ảnh tượng trưng độc đáo để kỷ niệm 41 năm phát hiện ra ‘người vượn phương nam Lucy’, tên được đặt cho bộ sưu tập xương hóa thạch đã từng tạo nên bộ xương của một nữ Australopithecus afaraensis.

Việc khám phá bộ xương của Lucy rất quan trọng đối với sự hiểu biết của chúng ta về sự tiến hóa của con người – bộ xương của cô cho thấy cô đi thẳng đứng, gợi ý rằng con người khi đó có thể đã tách ra từ tổ tiên của loài khỉ sớm hơn nhiều so với suy nghĩ trước đây.

Hơn nữa, loài mà Lucy thuộc về thực tế chưa được biết trước khi phát hiện ra cô. Thông qua nghiên cứu xương của Lucy, các nhà khoa học đã có thể hiểu thêm về cách thức mà động vật đã tiến hóa trong suốt thời gian qua.

Vậy chúng ta cùng đi sâu tìm hiểu về Lucy người vượn phương nam là ai? và 5 điều bạn cần biết:

Lucy được tìm thấy khi nào?

‘Lucy’ là một bộ xương hóa thạch đã từng tạo nên bộ xương của một loài hominid từ loài Australopithecus afarensis. Cô sống ở Ethiopia 3,2 triệu năm trước.

Được phát hiện lần đầu tiên vào năm 1974, phát hiện này cho thấy 40% bộ xương của cô được tìm thấy nguyên vẹn

Ngay sau khi được đào lên, rõ ràng là Lucy là một phát hiện quan trọng với các nhà nghiên cứu nói rằng cô ấy thuộc về một loài chưa từng được biết đến.

Để tôn vinh ‘Lucy’, đây là những điều bạn nên biết về cô ấy:

1. Cô được đặt tên theo bài hát The Beatles ‘Lucy in the Sky with Diamonds’:

http://freedumjunkshun.com/wp-content/uploads/2018/05/lucy-nguoi-vuon-phuong-nam-la-ai-3.jpgLucy được tìm thấy bởi Donald JohansonTom Gray vào ngày 24 tháng 11 năm 1974, tại Hadar ở Ethiopia. Sau một buổi sáng nóng bức và khảo sát hóa thạch, họ quyết định quay trở lại chiếc xe. Johanson đề nghị đi một con đường khác để trở lại chiếc Land Rover. Trong qua trình di chuyển anh phát hiện ra một xương cẳng tay và nhanh chóng nhận ra nó là một hình nhân. Ngay sau đó, anh thấy xương chẩm (xương sọ), sau đó là xương đùi, một số xương sườn, xương chậu và hàm dưới. Hai tuần sau, sau nhiều giờ khai quật, sàng lọc và phân loại, hàng trăm mảnh xương đã được phục hồi, chiếm 40% của một bộ xương hình người.

Sau khi tìm thấy, 24 tháng 11 nhà sinh học người Do Thái Donald Johanson quay trở lại khu cắm trại của mình cùng với nhóm của mình. Đã có nhiều lễ kỷ niệm và phấn khích trong việc khám phá ra những gì trông giống như một bộ xương hình người khá hoàn chỉnh. Họ uống rượu, nhảy múa và ca hát; bài hát “Lucy in the Sky With Diamonds” của Beatles đã được chơi hết lần này đến lần khác. Tại một thời điểm nào đó trong đêm đó, không ai nhớ khi nào hoặc bởi ai, một người trong nhóm của anh ấy đó có ý tưởng nên gọi bộ xương là Lucy

2. Làm thế nào để chúng ta biết cô ấy là một con người?

Thuật ngữ hominid đề cập đến một thành viên của họ động vật học Hominidae.Hominidae bao gồm tất cả các loài có nguồn gốc từ sự phân chia tổ tiên loài người, bao gồm tất cả các loài Australopithecus và Homo. Mặc dù các loài này khác nhau, nhưng các loài hominid có chung một đặc điểm xác định chúng như một nhóm. Cách dễ thấy nhất của những đặc điểm này là vận động hai chân, hoặc đi thẳng đứng.

Lucy bước thẳng đứng

Một trong những điều quan trọng nhất về Lucy là cách cô ấy bước đi. Bằng cách nghiên cứu xương của mình, đặc biệt là cấu trúc của đầu gối và độ cong của cột sống, các nhà khoa học đã khám phá ra rằng “cô dành phần lớn thời gian của mình đi bộ trên hai chân” – một đặc điểm nổi bật giống như con người.

3. Không ai biết cô ấy chết như thế nào

Một vài manh mối về nguyên nhân cái chết của Lucy nhưng không chắc chắn. Không có nhiều bằng chứng về dấu vết ở bất cứ nơi nào trên bộ xương của cô, cho thấy cô đã không bị giết và bị những loại động vật khác xâm hại.

Tuy nhiên, có một dấu răng từ động vật ăn thịt trên đỉnh xương mu của cô – nhưng không biết liệu điều này có xảy ra trước khi cô chết hay không, hay liệu cô bị cắn sau đó không.

4. Cô ấy bao nhiêu tuổi khi cô ấy chết?

Có một vài con số đưa ra về tuổi của cô ấy. Răng hàm thứ ba của cô (“răng khôn”) hơi mòn, cho thấy rằng cô ấy đã trưởng thành hoàn toàn. Tất cả các đầu xương của cô đã hợp nhất và sọ của cô đã đóng lại, cho thấy sự phát triển xương đã hoàn thành. Đốt sống của cô cho thấy dấu hiệu của bệnh thoái hóa, nhưng điều này không phải lúc nào cũng liên quan đến tuổi già. Tất cả những chỉ số này, khi được tập hợp lại, gợi ý rằng cô ấy là một người trưởng thành hoàn toàn khi cô ấy qua đời.

5. Lucy vẫn sống ở Ethiopia, gần nơi cô được tìm thấy

Bộ xương Lucy “thật” được lưu trữ trong một két an toàn được xây dựng đặc biệt trong các phòng thí nghiệm Paleoanthropology của Bảo tàng Quốc gia Ethiopia ở Addis Ababa, Ethiopia, không xa nơi cô được tìm thấy.

Do tính chất hiếm hoi của nhiều hóa thạch, bao gồm cả hình người, khuôn mẫu thường được làm từ những hóa thạch nguyên thủy. Các khuôn mẫu sau đó được sử dụng để tạo ra các bản sao chi tiết, được gọi là phôi, có thể được sử dụng để giảng dạy, nghiên cứu và triển lãm.

Bảng sao của lucy

Bảng sao

Tuy nhiên, bộ xương thực sự đã được công bố trên một tour du lịch của Mỹ từ 2007-2013, mặc dù họ lo ngại rằng các tour du lịch sẽ làm hỏng nó.

Một số phôi thạch cao khác của Lucy cũng được đặt rải rác khắp thế giới.

6. Cô ấy khá ngắn:

Australopithecus afarensis có thể đã đi thẳng đứng và trông hơi giống con người, nhưng lại nhỏ hơn nhiều so với chúng ta.

Lucy đã chết khi còn trẻ nhưng đã trưởng thành, và chỉ cao 1,1m (3,7ft) và nặng khoảng 29k (64lb).