Những sai lầm khi dùng đèn Led trong ngành nông nghiệp

Khi nói đến nông nghiệp thì nhiều người thời sẽ nghĩ ngay đến các loại cây trồng. Để có được những cây đó có thể phát triển cũng như khỏe mạnh người ta có được cách chăm sóc cũng như chi phí để mua các thiết bị cần dòng trong quá trình làm việc của mình.

Hiện nay các loại đèn led quang hợp trồng cây có khá là nhiều và được ứng dụng rộng rãi. Bởi nó không sử dụng năng lượng mặt trời, để tạo mặt trời nhân tạo giúp cây phát triển và không ảnh hưởng không tốt đến hiệu quả cây trồng.

Đèn Led giúp cây quang hợp

Làm thế nào để tránh những sai lầm sẽ gây ra từ các loại đen này đến các cây trồng của bạn?

Loại đèn Led nông nghiệp là loại đèn chuyên dụng sử dụng để tạo ra các bước sóng phổ giúp cây trồng quang hợp một cách tốt nhất trong quá trình hóa học. Đó là những bước sóng nằm trong dải từ 380 – 750 nanomet (nm), nó khác hoàn toàn so với đèn Led thông thường. Do vậy, ánh sáng của đèn Led trong nông nghiệp phát ra được cây trồng hấp thụ toàn phần. Rất hữu ích cho cây trồng, đồng thời các loại đèn Led này đảm bảo lượng điện năng tiêu thụ hợp lý nhất khi sử dụng.

Để sử dụng đèn Led nông nghiệp có được hiệu quả cao và phát huy hết được giá trị của “mặt trời nhân tạo”. Theo một chuyên gia đến từ một công ty chuyên tư vấn vè ánh sáng nhà vườn và nhà cung cấp các thiết bị về đèn led trồng cây có tư vấn sau đây để tránh sai lầm khi dùng đèn Led trong ngành nông nghiệp:

Sai lầm thường gặp và cách sử dụng hiệu quả

Với vườn đứng trong nhà:

Khi sử dụng sai loại đèn Led thì cây trồng, rau, hoa sẽ bị mất màu, có hiện tượng tím lá cây cục bộ (có nghĩa là màu sắc của đèn phát ra sẽ lấn át mất màu xanh của lá cây tự nhiên đi).

Do đó bạn nên thay thế loại đèn Led nông nghiệp hiện nay với thiết bị được trang bị thêm công nghệ mô phỏng ánh sáng mặt trời, tránh tình trạng làm mất màu của lá cây, hoa.

Đèn Led trồng cây quang hợp trong nhà

Đèn Led trồng cây quang hợp trong nhà

Trong đó:

– Đối với vườn đứng để trồng hoa: Khoảng cách để treo đèn lý tưởng nhất thì bạn phải tính từ mặt của lá cây đến đèn là 1m, tương ứng với diện tích mà đèn có thể chiếu được lên từng cây là 1m2. Thời gian chiếu đèn từ 12-14giờ/ ngày chiếu sáng.
– Còn với vườn đứng trồng rau: Khoảng cách treo đèn phải đạt từ 1,3 đến 1,5m, tương ứng với diện tích đèn có thể chiếu được tới cây là 1,5m2. Thời gian thực hiện chiếu đèn từ 10-12giờ/ ngày.

Với vườn cây thủy canh:

Khi bạn sử dụng đèn Led không chuyên dụng sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe cây của bạn khá nhiều. Bạn phải sử dụng đèn Led loại chuyên dụng để cay có thể quang hợp, không cho hoa, quả như cây dùng để lấy hoa khác.

– Để có thể giúp cây quan hợp tốt hơn và tích hợp được ánh sáng 3 màu RGB đảm bảo cây vẫn quang hợp trong môi trường thủy canh của mình.

– Thời gian tốt nhất để bạn có thể chiếu sáng trong môi trường thủy canh là 10 đến 12h mỗi ngày.

– Với với tất cả các loại đèn thì bạn cần được bọc bằng một đầu nhựa chống thấm nước, tránh chạm mạnh khi tưới cây.

mô hình thủy canh đèn năng lượng mặt trời

Mô hình thủy canh

Với vườn hoa và vườn cây ăn quả:

Một nhóm có thể nói là không cần phân biêt loại cây cũng như nhóm đèn để có thể sử dụng đèn và thời gian chiếu sáng phù hợp.

Để có vườn hoa quả thì bạn nên chọn Led có bước sóng ánh sáng từ 620nm đến 660nm(loại ánh sáng đỏ), phục vụ quá trình quang hợp và sinh trưởng của các cây tốt hơn.

Bộ đèn Led chiếu trồng cây trong nhà.

Trong đó:

– Nhóm cây dài ngày (còn gọi là nhóm cây đêm ngắn): Thường thì thời gian chiếu sáng cho mỗi đêm từ 5 đến 7 tiếng. Và thời gian cần thiết một năm là 3 lần để có thể thực hiện tốt chu kỳ quang hợp của các cây của mình tầm từ 15 đến 21 ngày ánh sáng.

– Còn nhóm cây ngắn ngày (còn gọi là nhóm cây đêm dài): Bạn có thể lắp thêm chao đèn để tập trung ánh sáng tối đa chiếu lên cây, để giảm số lượng đèn trong trại, cùng điều đó sẽ bảo vệ tuổi thọ của bóng đèn, thời gian chiếu sáng mỗi đêm được rút ngắn dần từ 10 giờ xuống còn 4 giờ, 2 giờ/ngày, kéo dài 7-10 ngày liên tiếp như thế.

Nếu bạn đầu tư đèn quang hợp năng lượng mặt trời mà bạn không có một cách sử dụng một cách hợp lý để có thể giúp cây phát triển tốt. Đèn năng lượng cũng hoạt động được lâu hơn với một sự đảm bảo cần thiết.

Còn với vườn cây không có ánh sáng mặt trời, cần dùng loại đèn Led có hai bước sóng phổ cố định thông thường là xanh 460 nm và đỏ là 660 nm. Để có thể giúp bạn ổn đình sự quang hợp của loại cây này. Thời gian chiếu sáng bổ sung cho cây từ 10-12h/ ngày.