Ưu điểm và nhược điểm của đèn LED

LED (Điốt phát sáng) là tiến bộ công nghệ mới nhất trong ngành chiếu sáng. Đèn LED là những bóng đèn nhỏ, đặc, cực kỳ tiết kiệm năng lượng và sử dụng lâu dài. Đèn LED hoạt động khác với bóng đèn sợi đốt truyền thống. Điều này làm cho đèn LED trở nên chắc chắn và bền hơn nhiều so với bóng đèn sợi đốt truyền thống.

Ưu điểm và nhược điểm của đèn LED:

Lợi thế về ưu điểm của đèn LED:

Tiết kiệm năng lượng

  • Đèn LED hiện có khả năng xuất ra 135 lumens / watt.

Tuổi thọ dài

  • 50.000 giờ trở lên nếu được thiết kế đúng cách.

Chắc chắn

  • Đèn LED còn được gọi là Ánh sáng trạng thái rắn (SSL). vì chúng được làm bằng vật liệu rắn không có dây tóc hoặc ống hoặc bóng đèn để phá vỡ.

Không có thời gian khởi động

  • Đèn LED ngay lập tức – tính bằng nano giây.

Không bị ảnh hưởng bởi nhiệt độ lạnh

  • LED của LED giống như nhiệt độ thấp và sẽ khởi động ngay cả trong thời tiết subzero.

Định hướng

  • Với đèn LED, bạn có thể điều hướng ánh sáng đến nơi bạn muốn. Do đó không có ánh sáng bị lãng phí.

Kết xuất màu tuyệt vời

  • Đèn LED không rửa màu như các nguồn sáng khác như huỳnh quang. Làm cho chúng hoàn hảo cho màn hình và các ứng dụng bán lẻ.

Thân thiện với môi trường

  • Đèn LED không chứa thủy ngân hoặc các chất độc hại khác.

Có thể điều khiển

  • Đèn LED có thể được điều khiển độ sáng và màu sắc.

Nhược điểm chính của đèn LED bạn cần biết:

Nguy hiểm màu xanh lam:

Có một mối lo ngại là đèn LED màu xanh lam; đèn LED trắng mát hiện có khả năng vượt quá giới hạn an toàn; của cái gọi là nguy cơ ánh sáng xanh. Như được xác định trong thông số kỹ thuật an toàn cho mắt. Như ANSI / IESNA RP-27.1-05: Khuyến cáo Thực hành cho an toàn quang sinh học cho hệ thống đèn và đèn.

vì sao đèn led tiết kiệm điện

vì sao đèn led tiết kiệm điện

Chất lượng ánh sáng:

Hầu hết các đèn LED trắng mát có quang phổ khác biệt đáng kể; so với bộ tản nhiệt thân màu đen như mặt trời hoặc đèn sợi đốt. Sự tăng vọt ở 460nm và nhúng ở 500nm có thể làm cho màu sắc của các vật thể được cảm nhận khác nhau; dưới ánh sáng LED trắng mát so với ánh sáng mặt trời hoặc nguồn sợi đốt.

Do sự biến chất, các bề mặt màu đỏ bị đặc biệt xấu bởi màu trắng lạnh dựa trên phốt pho Đèn LED. Tuy nhiên, đặc tính hoàn màu của đèn huỳnh quang thông thường thường kém hơn so với những gì hiện có trong đèn LED trắng hiện đại.

Phụ thuộc nhiệt độ:

Hiệu suất LED phần lớn phụ thuộc vào nhiệt độ môi trường xung quanh. Việc lái quá nhiều đèn LED ở nhiệt độ môi trường cao có thể dẫn đến quá nóng gói LED; cuối cùng dẫn đến hỏng thiết bị. Tản nhiệt đầy đủ là cần thiết để duy trì cuộc sống lâu dài. Điều này đặc biệt quan trọng khi xem xét các ứng dụng ô tô, y tế và quân sự nơi thiết bị phải hoạt động trong một phạm vi nhiệt độ lớn và được yêu cầu có tỷ lệ thất bại thấp.

Ô nhiễm màu ánh sáng xanh lam:

Vì đèn LED trắng mát (nghĩa là đèn LED có nhiệt độ màu cao) phát ra ánh sáng xanh tương xứng hơn so với các nguồn sáng ngoài trời thông thường như đèn natri cao áp, sự phụ thuộc bước sóng mạnh của tán xạ Rayleigh.

Có nghĩa là đèn LED trắng mát có thể gây ra ô nhiễm ánh sáng nhiều hơn các nguồn sáng khác. Hiệp hội Bóng tối Quốc tế không khuyến khích sử dụng các nguồn ánh sáng trắng có nhiệt độ màu tương quan trên 3.000K.

các loại đèn led tiết kiệm điện

các loại đèn led tiết kiệm điện

Độ nhạy điện áp:

Đèn LED phải được cung cấp với điện áp trên ngưỡng và dòng điện dưới mức định mức. Điều này có thể liên quan đến điện trở loạt hoặc nguồn cung cấp năng lượng hiện hành.

Giá ban đầu cao:

Đèn LED hiện đắt hơn, giá mỗi lum, trên cơ sở chi phí vốn ban đầu; so với hầu hết các công nghệ chiếu sáng thông thường. Chi phí bổ sung một phần xuất phát từ sản lượng lum tương đối thấp và mạch truyền động và nguồn cung cấp năng lượng cần thiết.

Nguồn sáng khu vực:

Đèn LED không xấp xỉ nguồn sáng điểm ánh sáng, mà là phân bố Lambertian. Vì vậy, đèn LED rất khó sử dụng trong các ứng dụng đòi hỏi trường ánh sáng hình cầu. Đèn LED không có khả năng cung cấp phân kỳ dưới một vài độ. Điều này trái ngược với laser, có thể tạo ra các chùm tia có độ phân kỳ 0,2 độ hoặc ít hơn

Lợi ích của đèn LED

Đèn LED cực kỳ tiết kiệm năng lượng và tiêu thụ năng lượng ít hơn tới 90% so với bóng đèn sợi đốt. Vì đèn LED chỉ sử dụng một phần năng lượng của bóng đèn sợi đốt nên chi phí điện năng giảm đáng kể.

Ngoài ra, tiền và năng lượng được tiết kiệm trong chi phí bảo trì và thay thế do tuổi thọ của đèn LED dài. LED có tuổi thọ lên tới 60.000 giờ so với 1.500 giờ đối với bóng đèn sợi đốt. Vậ là xong nội dung bài viết ưu và nhược điểm của đèn LED rồi; nếu bạn có thắc mắc gì thì hãy để lại comment cho chúng tôi để có thể được giải đáp mọi thắc mắc.