Đèn led là gì? Thông tin cần biết về các loại đèn led

0
đèn led

Đèn led là gì? Thông tin cần biết về các loại đèn led

Đèn Led với sự phát triển của công nghệ chiếu sáng bằng 2 điện cực. Với sự hỗ trợ của các loại vật liệu bán dẫn hỗ trợ và công nghệ nano khi chế tạo. Hoạt động của các loại đèn led giống với nhiều loại điốt bán dẫn. Các mẫu đèn Led bây giờ được cải thiện tính năng cũng như công suất hoạt động tốt hơn.

Với nhiều loại bóng đèn led như: bóng đèn BULB, bóng tuýp, đen Panel, đèn pha… điều được làm từ các loại chip led kết hợp. Ngoài các sản phẩm trên hiện nay cũng có các mẫu đèn LED lấy năng lượng từ mặt trời.

đèn led các loại
Đèn led là gì? Thông tin cần biết về các loại đèn led

Sự khác biệt đèn led năng lượng mặt trời là sự kết hợp tấm pin năng lượng và chip Led. Các loại đèn năng lượng có thể tái tạo năng lượng thông qua các panel năng lượng. Đó là một sự cải tiến vượt bậc hiện nay đến cho mọi người.

Đèn led là gì?

LED được viết tắt bởi Light Emitting Diode, cũng có nghĩa là diode phát quang, các diod này có khả năng phát ra ánh sáng hay tia hồng ngoại, tử ngoại để giúp người dùng có được ánh sáng.

Ưu và nhược điểm của đèn Led chiếu sáng:

Ưu điểm:

LED trắng nhanh chóng bắt kịp và vượt qua hiệu suất của đèn dây tóc. Đèn LED có khả năng giúp người dùng tiết kiệm năng lượng tiêu thụ từ 70%-80%. Nếu 1 bóng đèn LED cho công suất 5W sẽ đem lại ánh sáng ngang với một bóng thông thường có 20W về công suất.

Đối với LED nói riêng rất bền khi dòng tiêu thụ nhỏ và ở nhiệt độ thấp. Đèn led thì có thời gian sử dụng lên đến 100,000 giờ, tương đương đế 30 năm sử dụng. Các vấn đền bảo hành bảo trì thì bạn không cần phải lo lắm nó sẽ giúp bạn tiết kiệm tốt nhất.

các loại bóng led
Ưu và nhược điểm của đèn led chiếu sáng

Nhược điểm:

Chưa được sử dụng nhiều trong cuộc sống trong sinh hoạt gia đình và doanh nghiệp công ty. Tuy nhiên, giá thành cao mà nhiều người không sử dụng phổ biến như đèn huỳnh quang truyền thống.

Đặc điểm của các mẫu đèn led trang trí và đèn led chiếu sáng:

Trước đây bạn sử dụng bóng đèn truyền thống sẽ mất khá nhiều điện năng để sử dụng. Nhưng thực tế là không phải điện năng bạn sử dụng chỉ tốn 30% còn lại sẽ tiêu hao cho lượng nhiệt sinh ra của bóng đèn. Chip led trong bóng đèn đã khắc phụ được điều khi nhiệt lượng tỏa ra là rất ít khi dùng.

Đó là một trong những lý do giúp đèn LED tiết kiệm điện năng hơn các loại bóng đèn khác. Và khi hoạt động thì không sinh ra các tia hồng ngoại hay tia cực tím đến người dùng. Khi các loại đèn khác bạn sẽ cẩn thận trong quá trình sử dụng hay di chuyển để giảm rủi ro. LED thiết kế an toàn hơn cho người sử dụng về lâu dài vì không chứa thủy ngân.

Thiết bị chiếu sáng LED

Hiện này có nhiều nhà cung cấp các thiết bị chiếu sáng giúp bạn có thể lựa chọn cho mình. Đối với các loại đèn led chiếu sáng nhà, công ty, doanh nghiệp, đèn trang trí cho vườn. Mỗi loại điều có ưu và nhược điểm để bạn có thể tận dụng tối đa các tính năng của loại đèn led đó.

bóng đèn led siêu sáng

Lựa chọn đèn chiếu sáng trong nhà hay văn phòng

Bóng đèn LED BULB: Bóng thường có công suất lớn đươc nhiều trong các nhà xưởng, văn phòng có không gian rộng và được lắp đặt trên cao.

Đèn LED ốp trần: là loại mà các nhà thiết kế giúp người dụng tiết kiệm không gian khi sử dụng ky thuật âm tường cho thiết kế kết hợp đèn và tường muốn mang đến. Bạn có thể lựa chọn các thiết kế khác nhau tùy thuộc vào bố cục của thiết kế của bạn trang trí.

Đèn LED gắn tường và led dây: được dùng khá nhiều giúp bạn trang trí và có thể chiếu sáng. Đối với led dây bạn có thể đem lại sự kết hợp sử dụng âm tường điều được. Led dây thường dùng phổ biến trong việc trang trí tiệc và các sự kiện lớn nhỏ. Bời vì nó dễ di chuyển cùng chi phí thấp là lắp đặt cho các bố cụ khác nhau.

Bóng đèn LED Tuýp: Được dùng khá nhiều trong các gia đình, văn phòng giúp bạn chiếu sáng rộng hơn. Bước sóng quang phổ của nó ngắn bạn có thể gắn ở chiều cao tương đối không bị chói mắt. Kết hợp nhiều chip led trong 1 bóng là điều mà các kỹ sư làm cho loại bóng đèn tuýp.

Đèn led dạng tuýp
Đèn led dạng tuýp

Đèn LED Panel: các chip led được gắn thành bản hình vuông, hình chữ nhật… khác nhau. Dùng cho các văn phòng lớn muốn giảm số lượng bóng đèn gắn trên trần. Một sự khác biệt để giảm thiểu bóng đèn nhưng vẫn đảm bảo được hiệu suất ánh sáng. Để có thể đem lại một sự đảm bảo cho không gian hoạt động.

Tại sao lại dùng đèn LED?

Ánh sáng bước sóng quang phổ:

LED truyền thống được làm từ một số chất bán dẫn vô cơ chỉ có màu LED xanh da trời và LED trắng. Hiện này đã được cải tiến hơn với nhiều bước sóng được thiết lập cho những chíp led hiện này.

Tùy thuộc vào mức năng lượng mà giải phóng cao hay thấp mà các bước sóng ánh sáng phát ra ở mức độ khác nhau. Để có màu sắc của đèn led phù hợp với nhu cầu sử dụng. Mức năng lượng hoàn toàn phụ thuộc vào cấu trúc năng lượng trong các nguyên tử chất bán dẫn hoạt động.

Hiệu quả năng lượng:

Tuổi thọ dài hơn và năng lượng sử dụng ít hơn đến 90% với ánh sáng truyền thống. Tuổi thọ trung bình là 25.000 cho đến 100.000 giờ nhưng nhiệt độ cao và dòng tiêu thụ cao thì tuổi thọ sẽ giảm nhanh chóng.

thiết kế đèn led
Tiết kiêm chi phí đèn led khi sử dụng

Do đó LED có thể là sự lựa chọn để chiếu sáng ở nơi có nhiệt độ lạnh tuổi thọ sẽ cao hơn. Với sự phát triển LED công suất cao, LED hiện đại phải chịu nhiệt độ cao hơn. Do đó phải có dòng tải cao hơn nên bóng đèn có thể bị giảm tuổi thọ đi nhiều.

Chất lượng đèn:

Độ sáng màu sắc luôn được giữ trung thực và tự nhiên trong suốt thời gian sử dụng bóng đèn. Nghĩa là bạn sẽ tận hưởng được ánh sáng ấm áp trong nhiều năm sử dụng.

Theo nguyên cứu cho thấy anh sáng ngoài trời tự nhiên có chỉ số truyền màu là CRI là 100. CRI đèn led được kiểm tra trên 80 gần với giá trị của ánh sáng mặt trời, cho màu sắc trung thực và tự nhiên.

Cách chọn đèn led chiếu sáng

Khi bạn đã quyết định mua đèn led chiếu sáng thì cần phải chú ý đến những vấn đề sau đây.

Chíp LED: là phần được gắn trên bảng mạch để phát sáng.

Bộ phận tản nhiệt: được lắp phí sau thân đèn giúp cố định các chip led trên bảng mạch.

Nguồn: là bộ phận chuyển đổi dòng xoay chiều (AC) thành 1 chiều (DC) cung cấp cho chíp LED.

Vỏ ngoài: phần nhựa Poly Carbonate bên ngoài chip led có chứa thể phân tán ánh sáng hoặc không.

Một số ứng dụng của đèn led trong cuộc sống

1. Ứng dụng chiếu sáng

Để có thể làm việc trong môi trường tối thì ánh sáng là điều không thiếu. Ngoài ra, nếu bạn sử dụng đèn LED năng lượng mặt trời còn giúp tiết kiệm và giảm thiểu một lượng lớn điện năng đáng kể. Việc dùng những bóng đèn led này giúp cho không gian trở nên thoáng mát hơn nhờ ưu điểm là ít tỏa nhiệt và góp phần giảm ô nhiễm môi trường.

2. Công nghệ Led trong thiết bị nghe nhìn

Hầu hết hiện nay các TV LCD LED được phát triển dựa trên công nghệ Led. Bởi vì, nó cung cấp hình ảnh chất lượng, màu sắc trung thực và không chiếm quá nhiều không gian. Ứng dụng và sử dụng các đi-ốt phát sáng hiệu quả để có ảnh siêu sáng và thực.

ứng dụng của đèn led vào tivi
Đèn led trong ứng dụng thiết bị nghe nhìn

3. Ứng dụng trong thiết bị học tập

Khi công nghệ Led ra đời nó giúp cho người dùng trở nên thuận tiện và giảm rủi ro hơn từ thiết bị điện tử. Đèn bàn LED là sản phẩm có thể nói là ứng dụng vào khá tốt đáp ứng hoàn hảo tiêu chí của một sản phẩm đèn bàn học.

Ánh sáng chiếu sáng đèn liên tục giúp mắt ổn định với thời gian học tập lâu dài. Chỉ số hoàn màu cao (CRI>85) giúp đảm bảo độ sáng trong các điều kiện làm việc khác nhau, không bị chói là cho mắt khó chịu.

4. Đèn Led dùng trong trang trí nội thất

Để làm cho nội thất nổi bật như bòng đèn LED âm trần hay đèn LED Tube và LED Panel cho thiết kế chiếu sáng gián tiếp đem lại vẻ huyền bí, mà hiện đại được ấn tượng hơn. Màu sắc ánh sáng của các mẫu đèn Led sẽ được thiết kế bố cục cũng như tâm trạng của chủ ngôi nhà.

5. Ứng dụng trong nông nghiệp

Điều đặc biệt là trong việc canh tác cây trong thì quá trình quang hợp các loại cây trồng sẽ có một sự hấp thụ dải sáng quang hợp khác nhau. Do đó cây sẽ có màu sắc được tốt hơn qa quá trình quang hợp ánh sáng có bước sóng quang hợp.

ứng dụng của đèn led trong nông nghiệp

Khi sử dụng đèn led quang hợp cho cây trồng bạn sẽ giảm chi phí tiêu thụ năng lượng. Đồng thời giảm chi phí đầu tư, tăng hiệu suất canh tác tránh lãng phí. Tuy nhiên, chiếu sáng bằng đèn LED, hệ thống sẽ sử dụng 1 lượng điện năng tối thiểu, thì ứng dụng để canh tác trong nhà kính và các sản phẩm nông nghiệp chất lượng cao.

6. Ứng dụng trong ngư nghiệp

Khi mà ánh sáng Led cũng phù hợp hơn với đặc tính sinh lý cá. Do đó mà bạn sẽ đánh bắt được nhiều hơn khi sử dụng đèn led. Nếu bạn sử dụng sự hỗ trợ của các tấm pin để sử dụng đèn led năng lượng mặt trời. Thì việc tái tạo năng lượng cho đèn thông qua ánh sáng mặt trời là điều giúp bạn tiết kiệm được khoảng 80% chi phí hao hụt nhiên liệu.

7. Ứng dụng trong thời trang

Nếu bạn muốn đồ của mình trở nên sáng rự rỡ thì đèn led làm được điều đó. Bóng đèn LED có kích thước nhỏ sử dụng kết hợp trong các bộ váy dạ hội, dày, cà vạt, bông hoa tai, mi mắt…tiêu hao điện năng ít, sử dụng dòng điện 1 chiều điện áp thấp, an toàn khi sử dụng.

ứng dụng đèn led
Đèn led trong ứng dụng thời trang

8. Đèn LED trong thiết bị y tế

Đột phá trong y học thẩm mỹ với công nghệ Led bạn có thể thấy hiện nay như:

Trị vàng da:

Vàng da sơ sinh bệnh phổ biến ở trẻ sơ sinh khi trẻ không nhận đủ dưỡng chất. Biện pháp đơn giản khi dùng đèn Led chiếu vàng da. Để cung cấp đủ ánh sáng cần thiết để loại bỏ lượng sắc tố vàng cam trong máu ở bệnh nhân. Khi bị dư thừa sắc tố vàng cam quá nhiều sẽ ảnh hưởng tới cơ thể.

Điều trị mụn trứng cá:

Khi chiếu chuỗi tia sáng phát ra cường độ thấp bước sóng phù hợp được lập trình tác động sâu xuống trung bì da. Nhằm mục đích kích thích tăng sinh collagen và elastin. Thúc đẩy quá trình chống viêm da, làm lành da và điều tiết làm giảm nhờn da.

Phát hiện ung thư:

Đèn tích hợp sinh học sử dụng Led gallium nitride (GaN) tương hợp sinh học. Để có thể phát hiện ung thư tiền liệt tuyến giúp giải quyết về sức khỏe con người. Giúp những người mắc bệnh ung thư có thêm lựa chọn khác để điều trị.

9. Đèn Led trong giao thông

Khi mà sử dụng các mẫu đèn huỳnh quang, sợi đốt thì bạn sẽ gắp quá nhiều khó khi di chuyển.  Các rắc rối các tác nhân từ môi trường, động vận sẽ làm bóng đèn truyền thống mau hỏng hơn.

Bởi vì lý do đó mà đèn led chiếu sáng năng lượng mặt trời được ra đời nó giúp bạn tiết kiệm chi phí. Giảm luôn phí vận chuyển và các thiết bị hỗ trợ khi cài đặt lắp ráp của những thiết bị đèn năng lượng.

ứng dụng của đèn led đường phố
Ứng dụng của đèn led đường phố

Tự tái tạo năng lượng khi nhận được tia sáng từ mặt trời để hoạt động trong thời gian dài. Tình trạng kéo dây sẽ không còn các loại chất thải ra môi trường sẽ được giảm đi rất nhiều.

10. Đèn Led trong chiếu sáng và trang trí ngôi nhà

Có mức chi phí ban đầu để sử dụng đèn Led thì được đánh giá cao hơn bóng đèn thường. Nhưng khoản tiết kiệm điện năng đem lại còn nhiều hơn chi phí bỏ ra. Nên nhiều nơi trên thế giới đã có kế hoạch thay thế đèn chiếu sáng bằng đèn Led.

Với các loại chiếu sáng khác nhau mà bạn ứng dụng cho ngôi nhà sân vườn của mình. Thì các thiết bị đèn led và led kết hợp tấm pin năng lượng mặt trời là điều tuyệt vời nhất để chọn.

Ngoài tiết kiệm điện, thân thiện với môi trường, đèn Led còn có rất nhiều mẫu mã đẹp phù hợp với mọi nội thất công trình xây dựng.

Trả lời