Mẹo chữa nấc cụt cho trẻ hiệu quả mà đơn giản

0
cách chữa nấc trẻ sơ sinh

cách trị nấc cho trẻ sơ sinh

Nếu ai đã và đan nuôi trẻ dưới một tuổi sẽ biết ở độ tuổi này thì thường hay nấc cụt. Chúng không hại gì đến trẻ và thường thì sẽ biến mất sau đó. Tuy nhiên, vẫn có một số trường hợp trẻ nấc cụt quá lâu sẽ dẫn đến tình trạng nôn trớ hoặc có thể thở dốc. Vì thế, mẹ nên tìm cách để giúp chữa nấc cụt cho trẻ sơ sinh càng nhanh càn tốt.

Nguyên nhân gây nấc cụt

Nấc cụt xuất hiện khi bé bị kích thích tác động đến cơ hoành ở vùng dưới ngực gây nên tình trạng co thắt. Vấn đề này có thể xảy ra ở nhiều người khác nhau, mọi độ tuổi lớn nhỏ. Và trẻ sơ sinh vẫn có khả năng bị nấc cụt là điều không hiếm. Thậm chí, ở tuổi bé có thể nấc cụt nhiều hơn.

mẹo chữa nấc cụt cho trẻ sơ sinh
cách trị nấc cho trẻ sơ sinh

Có thể thấy được một số trường hợp nấc cụt sảy ra sau đây:

Trẻ sẽ nấc cụt ngay sau khi bú xong:

Lý giải cho việc sau khi bú xong thì trẻ bị nấc cụ là bởi vì trong lúc bé bú, thì đã có không khí bên trong trẻ nuốt cùng với sữa trong lúc bút. Việc tiếp nhận quá nhiều không khí trong lúc bú gây nên việc kích thích cơ hoành co thắt và tạo ra tiếng nấc.

Nền nhiệt thay đổi đột ngột khiến trẻ bị nấc:

Khi nền nhiệt giảm mạnh và một cách đột ngột, không khí này đi vào phổi trẻ sẽ khiến bé bị lạnh. Điều này dẫn đến tình trạng nấc của bé. Để khắc phục, chỉ cần giữ ấm cho trẻ mỗi lúc trời trở lạnh.

Trào ngược dạ dày gây nên tiếng nấc: Khi xuất hiện hiện tượng này tức là lúc axit có trong dạ dày của trẻ đang đi ngược lại vào thực quản. Với các trường hợp khác, việc trào ngược dạ dày gây nấc cụt là khá phổ biến.

Hơn nữa do hệ tiêu hóa ở độ tuổi này thì chưa được hoàn thiện. Đối với những trường hợp nặng, bố mẹ của trẻ cần đưa đến các trung tâm để tìm nguyên nhân.

Những cách xử lý đơn giản chứng nấc cụt ở trẻ

Nấc cụt ở trẻ sơ sinh phần lớn đều vô hại thường tự khắc khỏi trong chốc lát. Cũng có trường hợp trẻ nất cụ mạnh trong thời gian dai sẽ khiến trẻ mệt, nôn trớ và có thể khóc. Để giúp trẻ, mẹ có thể giải quyết vấn đề theo các cách sau:

1. Cho bé uống nước hoặc bú sữa

Một trong những cách trị nấc cụt là nước. Giải pháp dễ dàng và hiệu quả nhất mà có thể áp dụng. Bạn có thể dùng thìa cho bé uống từ ngụm một ít nước sôi để nguội. Với trẻ sở sinh thì bạn cho trẻ bú ngay thay vì cho trẻ uống nước.

Đối với trẻ trong giai đoạn ăn dặm, bạn cho trẻ uống từ từ khoảng 100ml nước sôi để nguội. Nếu trẻ lớn hơn, thì cho trẻ uống từng ngụm và kem theo động tác thở sâu và tư thế gập gối. Bé sẽ hết với cách này trong thời gian ngắn.

cách chữa nấc cụt cho bé sơ sinh
Làm gì khi trẻ sơ sinh bị nấc

2. Dùng ngón tay bịt  tai hoặc cánh mũi bé

Bạn dung biệt pháp bịt tại hoặc cánh mũi của trẻ đồng thời tay bịt miệng. Để trẻ trong tình trạng nít thở trong vài giây đầu. Duy trì cách này từ 10 đến 15 lần khi đó trẻ khỏi bị nấc. Bạn có thể dùng tay gãi lên môi và phần mang tai của bé để bé quên đi tình trạng nấc cụt.

Nếu trẻ khóc nấc lên thì tình trạng nấc do đầy hơi cũng sẽ khỏi. Vì khi trẻ khóc cơ hoành dưới ngực trẻ sẽ cắt các hoạt động dẫn đến nấc.

3. Bằng động tác vỗ nhẹ lưng

Chụm bàn tay của bạn và vỗ nhẹ từng cái một vào lưng của trẻ để chữa nấc cụt. Nhớ là động tác phải dứt khoác và nhẹ để tránh tình trạng làm tổn thương trẻ. Cách này có thể giúp trẻ ợ hơi lượng hơi trong người trẻ sẽ được đi ra ngoài và tránh được các cơn trào ngược.

4. Dùng đường

Trong đường có vị ngọt sẽ đánh lừa được hệ thần kinh thực quản, điều này sẽ giúp cho bé tránh khỏi cơ nấc cụt. Bởi vì đường không tốt cho trẻ sơ sinh nên trẻ trên 2 tuổi mới dùng được cách này.

làm sao cho trẻ sơ sinh hết nấc cục
Cách trị nấc cho trẻ sơ sinh hiệu quả

5. Dùng mật ong

Một vài giọt mật ong cũng có thể giúp trẻ qua được cơn nấc. Tuy nhiên, trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ dưới 1 tuổi rất dễ bị dị ứng với mật ong gây nên ngộ độc. Vì vậy, chỉ nên sử dụng cách này cho trẻ lớn. Nếu cần dùng, mẹ nên dùng gạc rơ lưỡi rơ mật ong cho trẻ để chữa nấc cụt.

6. Đổi tư thế bú cho bé

Trẻ bị nấc sau mỗi lần cho bú bình; thì bạn nên đổi tư thế bú của bé để tránh tình trạng bé nuốt quá nhiều không khí vào khi đang bú. Và mẹ nên kiểm tra bình sữa để tránh tình trạng núm ví có bị thủng. Hoặc rách to không vì đó có thể là nguyên nhân dẫn đến tình trạng khi bên trong bình khi bé bú.

7.Giúp bé ợ hơi sau khi bú xong

Khi bé đã bú xong thì tình trạng đầy hơi do khí. Là nguyên nhân gây nên tình trang nấc cụt bằng cách ợ hơi. Bằng cách ở nói trên mẹ dùng tay chụm lại và vỗ nhẹ lưng của bé để có thể giúp bé ợ hơi ngay lúc đó. Cách này cũng giúp trẻ hạn chế tình trạng nôn trớ hiệu quả sau khi bú.

8. Hạt cây hồi

Đối với hạt cây hồi cũng có thể chữa được tình trang nấc cho trẻ lớn mà bạn không biết. Các chữa này được dụng khá nhiều trong gia đình cho trẻ con. Bạn dùng một chén nước sôi và cho vào đó ít hạt hồi và đợi khoảng 15 phút khi nước ngội hãy mang cho trẻ uống.

làm thế nào để trẻ sơ sinh hết nấc
Cách trị nấc cho trẻ sơ sinh đơn giản hiệu quả

Những điều cần lưu ý khi thực hiện chữa trị cho bé:

Nếu mà bạn áp dụng nhưng cách trên; mà cách chữa trị đấy trẻ không hết nấc thì bạn nên ngừng cho trẻ bú.

Theo dõi trẻ trong những giờ tiếp theo, nếu mà tình trạng trẻ nấc liên tục 3 tiếng thì bạn nên đưa trẻ đi khám để tìm hiểu nguyên nhân.

Nấc và có tình trạng nôn ói là một trong những tình trạng của dạ dày của bé có vấn đề. Bạn cần đưa trẻ đi thăm khám để biết được nguyên nhân để chữa trị tốt cho trẻ từ những thông tin của chúng tôi.

Trả lời