Năng lượng mặt trời dùng để làm gì

Năng lượng mặt trời có thể khai thác năng lượng mặt trời; thông qua việc sử dụng các tấm pin điện hoặc các kỹ thuật thu thập khác. Không còn chỉ là “Giấc mơ ” hay một khái niệm mà các trường đại học và doanh nghiệp thử nghiệm. Ngày nay, có những cách thiết thực mà bạn có thể sử dụng năng lượng mặt trời trong nhà của bạn.

Hiện nay có nhiều thiết bị sử dụng năng lượng mặt trời độc lập. Nhằm phục vụ các mục đích thiết thực trong cuộc sống; cũng như bộ dụng cụ bảng điều khiển năng lượng mặt trời thân thiện; với DIY cho phép bất cứ ai tạo ra một hệ mặt trời nhỏ để có thể sử dụng tùy chỉnh. Vậy năng lượng mặt trời dùng để làm gì?. Nó hỗ trợ gì cho cuộc sống hàng ngày của bạn.

1. Máy nước nóng năng lượng mặt trời

Có hai loại hệ thống năng lượng mặt trời có thể được sử dụng; để thay thế máy nước nóng truyền thống chạy bằng khí đốt hoặc điện. Các hệ thống nước nóng năng lượng mặt trời hoạt động sử dụng các máy bơm tuần hoàn cơ học lưu thông nước; hoặc chất lỏng khác từ các tấm thu nhiệt trên mái nhà xuống bể chứa. Hệ thống nước nóng thụ động không có thành phần bơm cơ học, hoạt động bằng vật lý đơn giản của nhiệt tăng tự nhiên.

Hệ thống nước nóng hoạt động

Có hai loại hệ thống sưởi ấm nước bằng năng lượng mặt trời:

  • Hệ thống lưu thông trực tiếp có một máy bơm tuần hoàn nước hộ gia đình thông qua các bộ thu năng lượng mặt trời và vào nhà. Những hệ thống này hoạt động tốt ở vùng khí hậu nơi nó không bao giờ đóng băng.
  • Các hệ thống tuần hoàn gián tiếp sử dụng một chất lỏng không đóng băng lưu thông qua các bộ thu năng lượng mặt trời đến một bộ trao đổi nhiệt. Nơi năng lượng được truyền vào nước sau đó chảy vào nhà. Các hệ thống này thường được sử dụng ở vùng khí hậu nơi có nhiệt độ đóng băng.

Hệ thống nước nóng thụ động

Hệ thống sưởi ấm nước bằng năng lượng mặt trời thụ động rẻ hơn đáng kể; so với hệ thống hoạt động, nhưng chúng thường kém hiệu quả hơn. Có hai loại hệ thống thụ động cơ bản:

  • Hệ thống thụ động tích hợp collector-Storage được sử dụng thường xuyên hơn ở các khu vực hiếm khi thấy nhiệt độ đóng băng. Những hệ thống này hoạt động tốt trong những ngôi nhà nơi nhu cầu nước nóng là đáng kể. Trong các hệ thống này, bộ thu năng lượng mặt trời được tích hợp ngay vào bể chứa nước. Mặt trời làm nóng bể chứa nước theo cách căn phòng ấm hơn khi mặt trời chiếu trực tiếp vào cửa sổ của nó.
  • Hệ thống thermosyphon sử dụng một thiết kế trong đó bộ thu năng lượng mặt trời được đặt ở vị trí thấp hơn bể chứa. Khi người thu gom làm nóng nước, nó tự nhiên dâng lên bể chứa. Lắp đặt phải cẩn thận, vì các xe tăng hạng nặng thường được lắp đặt trên mái nhà.

Rõ ràng, có thể có một khoản đầu tư đáng kể trong việc lắp đặt một máy nước nóng năng lượng mặt trời. Tuy nhiên, làm toán có thể chứng minh rằng đó là một ý tưởng hiệu quả về chi phí. Khi bạn tính toán chi phí năng lượng khi vận hành một máy nước nóng tiêu chuẩn từ 20 năm trở lên.

2. Hệ thống năng lượng mặt trời nước nóng

Hệ thống nước nóng cho cả nhà là phiên bản quy mô lớn; của cùng loại hệ mặt trời có thể thay thế máy nước nóng cung cấp nước nóng cho vòi. Giống như hệ thống đó, hệ thống sưởi ấm toàn nhà sử dụng các tấm thu năng lượng mặt trời. Để làm nóng nước lưu thông qua các ống nối qua các tấm thu.

Nhưng thay vì được lưu trữ trong một bể tương đối nhỏ để sử dụng trong hệ thống ống nước. Được lưu thông qua các đường ống cung cấp hơi ấm cho bộ tản nhiệt hoặc ống sàn rạng rỡ trong toàn bộ ngôi nhà. Các hệ thống này thường phục vụ cả hai mục đích: làm nóng nước để sử dụng tại vòi, cũng như cung cấp hệ thống sưởi ấm cho cả nhà.

máy nước năng lượng mặt trời

máy nước năng lượng mặt trời

Đây là những hệ thống quy mô lớn sử dụng các tấm thu năng lượng mặt trời khá lớn trên mái nhà và các bể chứa và công nghệ lưu thông tinh vi. Hệ thống sưởi ấm nước nóng năng lượng mặt trời được sử dụng phổ biến hơn trong các doanh nghiệp. Nhưng chúng cũng là một lựa chọn cho sử dụng dân cư.

3. Sạc pin bằng năng lượng mặt trời

Hầu như bất kỳ thiết bị nào hoạt động bằng pin; đều có thể được sạc bằng năng lượng mặt trời thông qua một số loại hệ thống bảng điện quang. Bản chất của các tấm pin mặt trời quang điện là tạo ra dòng điện một chiều. Đây là dạng tương tự được sử dụng trong hầu hết các loại pin.

Nhiều bộ dụng cụ bảng điều khiển năng lượng mặt trời cơ bản và rẻ tiền. Có các kết nối cho phép bạn cắm điện thoại di động, thiết bị pad và máy tính xách tay để sạc trực tiếp. Và bằng cách thêm một biến tần đơn giản chuyển đổi dòng điện một chiều thành dòng điện xoay chiều 120 volt. Bạn cũng có thể cắm bộ sạc cho các loại pin khác.

Pin năng lượng mặt trời

Pin năng lượng mặt trời

Ở quy mô lớn hơn nhiều, như chúng ta sẽ thấy; một ngân hàng pin mặt trời lớn có thể sạc toàn bộ ngân hàng pin lưu trữ. Có thể cung cấp năng lượng cho gần như mọi thiết bị AC 120 volt có thể phục vụ toàn bộ ngôi nhà của bạn.

Cung cấp năng lượng cho ngôi nhà của bạn hoạt động:

Vâng, năng lượng mặt trời có thể cung cấp năng lượng cho toàn bộ ngôi nhà của bạn. Mặc dù nghe có vẻ phức tạp và đắt tiền; nhưng một hệ thống như vậy là tương đối đơn giản trong khái niệm.

Các tấm pin mặt trời được lót bằng silicon đa tinh thể; phản ứng với ánh sáng mặt trời bằng cách tạo ra một điện tích nhỏ. Được liên kết với nhau trên mái nhà hoặc trên vùng đất mở đối diện với mặt trời. Khi ánh sáng mặt trời được chuyển đổi thành điện năng. Dòng điện một chiều được tạo ra được gửi đến một biến tần; giúp chuyển đổi dòng điện một chiều thành nguồn điện xoay chiều.

Nguồn điện AC này cung cấp cho bảng điều khiển dịch vụ điện chính của bạn. Nơi nó được sử dụng để cấp nguồn cho tất cả các thiết bị trong nhà của bạn giống như điện của công ty tiện ích. Thông qua việc sử dụng các công tắc chuyển và các thiết bị an toàn khác, nguồn năng lượng sạch. Có thể tái tạo của bạn có khả năng cung cấp năng lượng cho nhà, cabin, nhà kho công cụ hoặc bất kỳ tòa nhà nào khác cho vấn đề đó.

Hoạt động của năng lượng mặt trời

Ở hầu hết các địa điểm, các công ty tiện ích hiện nay sẽ đo nhà của bạn; theo cách theo dõi năng lượng bạn đang tự tạo ra, cho bạn tín dụng cho việc sử dụng đó. Và thậm chí trả lại cho bạn khi lưới điện sử dụng năng lượng bạn tạo ra. Nếu bạn hoàn toàn “ở ngoài lưới”, bạn có thể lắp đặt một ngân hàng pin lớn để lưu trữ năng lượng. Để sử dụng vào ban đêm hoặc vào những ngày nhiều mây, hoặc lắp đặt hệ thống của bạn; với một máy phát dự phòng hoạt động khi không có ánh sáng mặt trời để cung cấp năng lượng nhà của bạn.

4. Năng lượng mặt trời để nấu ăn

Ở đầu kia của thang đo, bạn cũng có thể sử dụng năng lượng mặt trời đơn giản để nấu một bữa ăn. Mặc dù nó là một thứ gì đó mới lạ, nhưng nấu ăn bằng năng lượng mặt trời dễ dàng hơn nhiều so với bạn nghĩ.

Với một hộp, chảo, giấy nhôm, túi nấu ăn, băng keo (người bạn thân nhất của con người), vật liệu cách nhiệt bằng xốp và nhiệt kế, bạn sẽ được nấu ăn ngay lập tức.

Bếp năng lượng mặt trời

Bếp năng lượng mặt trời

Bản chất của bếp năng lượng mặt trời là tạo ra một hộp chứa lót bằng giấy bạc; hoặc một chất sáng bóng khác để tập trung các tia nắng mặt trời vào buồng nấu. Hàng chục kế hoạch cho bếp năng lượng mặt trời có sẵn trực tuyến.

5. Năng lượng mặt trời để chiếu sáng ngoài trời(đèn năng lượng mặt trời)

Thay vì đấu dây mạch ngầm 120 volt, hoặc thậm chí là chiếu sáng điện áp thấp. Được cung cấp bởi một máy biến áp cắm vào ổ cắm 120 volt. Hoàn toàn có thể cung cấp ánh sáng cảnh quan tốt với các thiết bị chiếu sáng riêng lẻ; mỗi thiết bị đều có pin mặt trời nhỏ và pin lưu trữ có thể sạc lại.

Đèn chiếu sáng bằng năng lượng mặt trời

Đèn chiếu sáng bằng năng lượng mặt trời

Có một thời, đây là những thiết bị chiếu sáng khá mờ và mờ. Nhưng ngày nay, nhờ công nghệ LED và pin được cải tiến, bạn có thể có được ánh sáng cảnh quan khá đầy đủ. Tthậm chí còn làm nổi bật đèn pha với các thiết bị điện mặt trời không cần kết nối dây. Các tấm pin mặt trời sạc pin vào ban ngày; và mức sạc thường đủ để giữ cho đèn được cung cấp suốt đêm.

Các hệ thống khác có sẵn sử dụng bảng điều khiển năng lượng mặt trời trung tâm lớn hơn; có thể cung cấp năng lượng cho nhiều đèn năng lượng mặt trời sân vườn. Ngoài ra còn có bộ dụng cụ để hiển thị ánh sáng theo mùa cho các ngày lễ sử dụng các tấm pin mặt trời.