Một số loại bột làm vỏ bánh trung thu

Cứ mỗi mùa trung thu về, các hàng bánh trung thu dần mọc lên, bên cạnh đó vẫn có nhiều chị em khéo tay tự làm ra những chiếc bánh trung thu để gia đình thưởng thức, các bé có những chiếc bánh nhỏ xinh yêu thích. Bên cạnh việc tìm mua khuôn làm bánh, loại nhân nào gia đình yêu thích thì loại bột làm bánh trung thu cũng được chị tìm kiếm. 

Bánh trung thu là dòng bánh truyền thống và không thể thiếu trong dịp trung thu rằm tháng Tám của nhiều người, nó mang hương vị đặc trưng đặc biệt. Trong lòng nhiều người dù đi đâu, làm gì, thương thức nhiều loại bánh trung thu đặc biệt hiện nay nhưng hương vị của chiếc bánh tự làm của bà, của mẹ sẽ là những hương vị khó phai.

Chọn loại bột để làm vỏ bánh trung thu khá quan trọng.  Chiếc bánh trung thu thơm ngon và hấp dẫn hơn nếu phần vỏ vàng ươm, đẹp mắt. Có rất nhiều loại bột để làm bánh, sau đây là 4 loại bột làm bánh trung thu thông dụng nhất bạn có thể tìm mua:

1. Bột mì đa dụng (All Purpose Flour/Plain Flour) 

Bột mì đa dụng được sử dụng khá rộng rãi để làm nhiều loại bánh khác nhau. Loại bột mì này rất dễ để tìm mua và nó cũng dễ sử dụng. Nhưng khi dùng loại bột mì đa dụng này để làm bánh Trung thu thì sẽ dễ làm bánh bị khô và cứng, nên cần khoảng 3 đến 4 ngày sau khi nướng thì mới mềm lại.

Cách sử dụng: Khi làm bánh Trung thu có sử dụng bột mì đa dụng thì bạn nên cho thêm khoảng ¼-1/2 tsp baking soda để vỏ bánh được mềm hơn.

2. Bột bánh ngọt (Cake flour)

Cake flour là loại bột từ lúa mì xay mịn, nó chứa hàm lượng tinh bột cao và hàm lượng protein thấp (6-8%).

Nếu sử dụng 100% bột bánh ngọt này để làm vỏ bánh Trung thu thì vỏ bánh thành phẩm sẽ rất mềm và dễ nhanh xuống dầu, nên thời gian sử dụng ngắn.

Cách sử dụng: Kết hợp ½ lượng bột mì đa dụng + ½ bột lượng bột bánh ngọt mà không cần đến baking soda để làm vỏ bánh không quá cứng, cũng không quá mềm.

3. Bột bánh mì (Bread flour)

Đây là một loại bột có hàm lượng protein khá cao (khoảng 13%) nên nếu sử dụng hoàn toàn loại bột bánh mì này để làm vỏ bánh Trung thu thì làm ra vỏ bánh thành phẩm sẽ khá giòn và hơi cứng, giống như các loại bánh Trung thu ngày xưa.

Cách sử dụng: Nếu trong gia đình bạn có người thích ăn kiểu vỏ bánh Trung thu truyền thống thì bạn vẫn có thể sử dụng loại bột này để làm vỏ bánh.

4. Bột làm bánh Trung thu trộn sẵn

Ưu điểm nhưng cũng là nhược điểm của loại bột vỏ bánh Trung thu nướng trộn sẵn này chính là nó đã được nêm nếm gia vị sẵn cũng như đã có những chất phụ gia tạo độ mềm xốp cho bánh. Thế nhưng cũng chính vì được nêm sẵn gia vị nên bạn sẽ khó điều chỉnh độ mặn ngọt của bánh theo sở thích. Tuy nhiên, loại bột trộn sẵn này chính là trợ thủ cho những ai mới tập làm bánh Trung thu, chưa quen nêm nếm tỉ lệ các nguyên liệu!

Cách sử dụng: Bạn có thể sử dụng bột bánh này khi làm bánh Trung thu nướng khi mới học cách làm bánh.

Những chiếc bánh trung thu nhỏ nhắn, đẹp mắt do chính tay bạn làm sẽ là món quà ý nghĩa dành tặng người thân, gia đình thưởng thức trong dịp Trung thu này.

Chúc các bạn chọn mua được loại bột làm bánh Trung thu ưng ý và làm được những chiếc bánh Trung thu thật thơm ngon nhé.

Xem tiếp những tin tức về bánh trung thu: